• อาการปวดส้นเท้าเป็นๆหายๆ ปวดมากขณะลงน้ำหนักที่เท้ามากๆ หรือ จะปวดตึงมากในเวลาเช้า เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Naam Rraya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หากมีอาการปวด ตึง บริเวณกลางอุ้งเท้าไปจนถึงส้นเท้าค่ะ เแต่เป็นๆหายๆสลับกัน บางครั้งปวดมากขณะลงน้ำหนักที่เท้ามากๆ หรือ จะปวดตึงมากในเวลาเช้า โดยก่อนหน้านี้ไม่ได้รับอุบัติเหตุบริเวณเท้ามาก่อนนะคะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรบ้าง /ขอบคุณค่ะ

    Naam Rraya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rraya

    อาการปวดตึงบริเวณกลางอุ้งเท้าถึงส้นเท้าเป็นมากเวลาลงน้ำหนักนั้น สาเหตุอาจเกิดมาจากการมีเส้นเอ็นบริเวณฝ่าเท้าอักเสบ สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อรอบๆมีการตึงตัวจากการใช้งาน ปวดจากการมีข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบจากเก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ หรือปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ ถ้าไม่มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อนก็จะคิดถึงน้อยค่ะ

    การมีเส้นเอ็นบริเวณฝ่าเท้าอักเสบเป็นภาวะที่พบได้ค่อนข้างบ่อย และมักเป็นมากช่วงลงน้ำหนักเดินในช่วงเช้าของวัน คือพอตื่นนอนลงมาเดินมักจะปวด เดินไปซักพักอาจจะดีขึ้นได้ หรืออาจเกิดตามหลังการออกกำลังกาย  การเดินหรือยืนนานๆ เป็นต้น การรักษาคือการใช้ยาแก้ปวด หรือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่เพื่อลดอาการอักเสบ ร่วมกับการลดน้ำหนัก และลดการออกกำลังกายหนักๆ เช่นการกระโดดที่ต้องลงน้ำหนักมาที่อุ้งเท้ามากๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และควรเลือกรองเท้าที่มีส้นนุ่ม ๆ หรือใช้แผ่นรองส้นเท้าที่นุ่ม ๆ มาติดเสริมในรองเท้าร่วมด้วย เป็นต้น

    หากมีอาการปวดมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เริ่มเดินลงน้ำหนักได้ยาก ให้รีบไปพบแพทย์ ตอนนี้หากไม่สบายใจก็สามารถไปพบเพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนได้ค่ะ