• ยุงกัดเแล้วเกาจนเป็นขุย มีสุนัขมาเลียแผล แล้วมีอาการปวดขามา 5 วัน จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Ploy Hathairat
    สมาชิก
    วันนั้นแหละค่ะ ที่เราโดนยุ่งกัดแล้วเกาจนถลอกเป็นขุย แล้วหมามาเลียที่ขาตกดึกมีอาการปวดขา ตื่นมาอาการก็หายไป ตอนเย็นมาก็ปวดอีก เป็นแบบนี้ประมาณ5วันเลยค่ะ อยากสอบถามว่าเกี่ยวกับพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Hathairat,

                         การที่สุนัขมาเลียผิวหนัง ซึ่งเป็นขุยจากการเกา โอกาสในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้น ถือว่าน้อยมาก ทั้งนี้ หากผ่านมา 5-6 วันแล้ว สุนัขยังไม่มีอาการอะไรผิดปกติ แสดงว่าสุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่หากสุนัขหายไป หรือมีอาการผิดปกติ เช่น ดุร้าย วิ่งไล่กัด ไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ หรือซึม แนะนำควรไปโรงพยาบาลเพื่อพิจารณาฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        แต่หากสุนัขยังคงปกติดี ไม่หายไป ก็ให้สังเกตอาการต่อไปอีก 10 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็จะไม่ติดโรคมาค่ะ และก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                         สำหรับอาการปวดขาที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้า เพราะอาการของโรคพิษสุนัขบ้า จะไม่ได้ปรากฏเร็วภายในไม่กี่วันค่ะ โดยปกติ จะแสดงอาการเมื่อผ่านไปแล้วประมาณ 1-4 เดือนค่ะ ดังนั้น อาการปวดขาที่เป็นอยู่ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ปวดกล้ามเนื้อจากการเกร็งขา หรือใช้งานขามากไป ดังนั้น ก็ควรงดการเดินมาก งดวิ่ง งดออกกำลังกาย และอาจใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด ทายานวดแก้ปวด เป็นต้น หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ