• มักมีอาการปวดขาตอนกลางคืน เป็นอาการอะไร

  •  Teeranut Nomtam
    สมาชิก
    พอดีชอบปวดขาแบบปวดมากจนรู้สึกว่าเหมือนปวดเข้ากระดูกเป็นเฉพาะตอนกลางคืนอาทิตนึงจะปวดประมาณ1-2ครั้ง
    Teeranut Nomtam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teeranut Nomtam

    อาการปวดขาตอนกลางคืนนั้นอาจจะมีสาเหตุตั้งแต่การปวดกล้ามเนื้อที่เกิดจากกล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งานในระหว่างวัน โดยมักเป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวดมากขึ้น หรืออาจทำให้ปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆ ร่วมกับมีการหดเกร็งอย่างมากในช่วงกลางคืนคล้ายกับปวดตะคริวมักเป็นอยู่ประมาณ 1-2 นาทีแล้วหายไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท ปวดจากผลข้างเคียงยาบางชนิดเช่นยาลดไขมัน หรือสาเหตุที่อันตรายเช่นปวดจากเนื้องอกในชั้นกล้ามเนื้อ/หลอดเลือด/กระดูก แต่เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยมากๆค่ะ

    เบื้องต้นพักการใช้งานกล้ามเนื้อที่ปวด ฝึกออกกำลังกายสม่ำเสมอและยืดเหยียดกล้ามเนื้อไม่ให้เกิดการตึง รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    และสังเกตอาการนะคะ หากปวดมาก ลักษณะไม่เหมือนปวดกล้ามเนื้อ ปวดร้าวเข้าไปถึงกระดูกด้านใน มีปัญหาในการลงน้ำหนัก หรือมีก้อนที่บริเวณดังกล่าวที่โตขึ้นเรื่อยๆเห็นได้ชัด ควรจะรีบไปพบแพทย์