• ปวดตรงข้างๆกระดูกหน้าแข้ง แพทย์แจ้งว่าเป็นเก๊าท์ ได้ยามาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Toukta Saiyaoudon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอของรบกวนสอบถามหน่อยค่ะพอดีแฟนหนูเขาปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้างๆหน้าแข้งค่ะ ( แต่ไม่ได้เกิดจากการเล่นกีฬานะคะ) ก่อนหน้านี้เขาทำงานร้านอาหารตามสั่งค่ะ(ยืนเกือบทั้งวัน)แต่ตอนนี้กลับมาบ้านเพราะโรคระบาดได้2เดือนแล้วไม่ได้ทำอะไรเลยแต่อาการปวดก็ยังเหมือนเดิมค่ะ *ไปหาหมอในตัวเมือง(สหวันนะเขต ส.ป.ป.ลาว)เขาตรวจเลือดแล้วบอกว่าเป็นโรคเก๊า (แฟนหนูอายุ24ปีค่ะ)เลยให้ยามาทานและให้งดทาน สัตปีก .เครื่องในสัต.และยอดผัก .ทำตามและทานยาได้10วันแล้วแต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลย ยาที่หมอให้มามี Methycobal 500 mg tolchicine myonal 50 mg *** อยากปรึกษาคุณหมอว่าควรทำยังไงดีคะหรือต้องทานยาตัวไหนเผื่ออาการมันจะดีขึ้นบ้าง**** ....ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ.....
    Toukta Saiyaoudon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Toukta Saiyaoudon

    อาการปวดบริเวณหน้าแข้งดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จากการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน เช่นลักษณะงานที่ต้องยืน เดินทั้งวันดังกล่าวมา จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นภาวะดังกล่าวได้มากขึ้นค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากข้ออักเสบอาจมีข้อปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วยได้ หรือมีข้อเสื่อมแต่ก็พบน้อยในคนอายุน้อย ไม่แน่ใจว่าจุดที่ปวดมากคือตรงบริเวณใด ถ้าเป็นตรงข้างๆหน้าแข้งเลยจะไม่มีข้อใดๆอยู่ อาจจะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้อ/เส้นเอ็น/เส้นประสาทอักเสบได้มากกว่าค่ะ

    ส่วนเรื่องข้ออักเสบเก๊าท์นั้น ตำแหน่งที่มักจะปวดบ่อยก็คือข้อเท้าหรือข้อนิ้วเล็กๆ มากกว่าข้อขนาดใหญ่ตรงส่วนที่เป็นขาหรือหน้าแข้งค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ และกลับไปติดตามอาการตามนัด ซึ่งถ้าอาการไม่ดีขึ้น ส่วนใหญ่แพทย์จะต้องตรวจร่างกายซ้ำและพิจารณาการวินิจฉัยโรคใหม่ หรือเปลี่ยนแนวทางการรักษาให้ค่ะ ถ้าปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบกลุ่มไม่ใช่สเตียรอยด์เพิ่มเข้าไปได้ ควรพักการใช้งานซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้ค่ะ และหากปวดมาก กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือมีข้อปวด บวม แดง ร้อน ลงน้ำหนักไม่ได้เลย ให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ