• เป็นเบาหวานเคยเป็นงูสวัด ตอนนี้มีปัญหาเรื่องมีอาการปวดแสบเสียวไปทั้งตัวเลยค่ะ เป็นไม่หายถ้าเอาน้ำอุ่นประคบดีขึ้นค่ะ

  •  Noupanun Nieamphitak
    สมาชิก
    อาการปวดแสบตามผิวหนังปวดไปทั่วร่างกายย้ายที่ปวดแสบไปเรื่อยๆเป็นอาการของโรคอะไรค่ะเป็นเบาหวานอยุ่ค่ะบางวันแสบมากแสบน้อยแต่แสบทุกวันไม่มีผื่นไม่มีแผลปวดแสบด่านข้างสองข้างร้าวนมแสบตามด้านหล้งช่วงไหล่บนสองข้างบางครั้งก็ย้ายไปเรื่อยๆค่ะเป็นบางเวลาค่ะถ้าเอานำแข็งประคบมันก็จะทุเลาลงบ้างแต่มันไม่หายขาดเคยเป็นงูสวัสค่ะเป็นตั่งแตเดือนมีนาคมค่ะแผลหายแล้วค่ะแต่มันไม่ปวดแสบตรงที่เป็นค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Noupanun Nieamphitak

    เบาหวานเป็นโรคที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์ทำให้มีการอักเสบ หรือ เสื่อมของเส้นประสาทได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นเส้นประสาทส่วนปลายค่ะ เช่น ชาปลายมือปลายเท้า

    อาการปวดแสบร้อนมักจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัสที่เส้นประสาทมากกว่าค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอีกภาวะหนึ่งที่พบได้ค่ะ ภาวะไวของเส้นประสาท ภาวะนี้มักจะมาด้วยอาการเสียวแปล๊บ ของเส้นประสาทค่ะ มียารักษาค่ะ แต่ต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์อายุรกรรมค่ะ

    แนะนำให้พบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ