• อาการปวดบริเวณใต้ไหปลาร้าเหนือราวนมหน้าอกขวา หายใจแรงไม่ได้ เป็นอะไร ต้องใช้ยาอะไรรักษา

  • มีอาการปวดบริเวณใต้ไหปลาร้าข้างขวาเหนือราวนมขึ้นมาเวลาหายใจเข้าลึกๆก็ไม่ได้มันปวดแปล๊บอยู่ตลอดเวลาและยังมีอาการปวดร้าวไปที่ริเวณไหล่ด้านหลังกับบริเวณใต้รักแร้รวมถึงแขนขวาด้วยค่ะ​ สาเหตุมาจากโดนทับด้วยของหนักบริเวณหน้าอกใต้ลำคอเหนือลิปขึ้นมานิดนึงมันจะเป็นอันตรายไหมคะคุณหมอ
    กาญจนา หมั่นคิด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กาญจนา หมั่นคิด

    อาการปวดบริเวณใต้ไหปลาร้าเหนือราวนมหน้าอกขวา ทำให้ต้องหายใจแรงมากขึ้น ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อักเสบอักเสบ จากการกดทับ การเกร็งผิดท่านานๆ การยกของหนัก ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยค่ะ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น การมีกระดูกอ่อนที่อกหักกรณีมีอุบัติเหตุนำมาก่อน การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นอาการปวดจี๊ดๆ หรือปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อยมาก

    จากประวัติที่กล่าวมา หากมีของหนักๆมาทับนำมาก่อน มีการใช้งานอยู่ตลอด น่าจะเป็นเรื่องกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    ในเบื้องต้นจึงแนะนำการพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมากๆ

    ควรไปพบแพทย์หากกินยาหรือพักการใช้งานแล้วยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดแปล๊บๆสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจนจนทำให้หายใจหอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก มีไอร่วมด้วย เพื่อได้รับการตรวจเพิ่มเติมให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดต่อไป