• อายุ 19 ปี มีปวดท้องเหนือสะดือตรงกลางกับด้านขวา อยากอาเจียน เคยมีอาการในช่วงเป็นประจำเดือน ทานยาตัวไหนได้

  •  Pullarborn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ 19 มีอาการปวดท้องค่ะ ปวดบริเวณเหนือสะดือขึ้นมาแต่ไม่ถึงลิ้นปี่ ออกไปทางตรงกลางกับด้านขวา ตอนแรกที่นอนตื่นมาไม่ได้รู้สึกอะไรแต่พอลุกเดินก็รู้สึกปวดขึ้นเรื่อยๆจนตอนกลับไปนอนถึงค่อยทุเลาลงทีละเล็กละน้อย มาพร้อมกับความรู้สึกอยากอาเจียน ตอนนี้ผ่านไปหลายชั่วโมงแล้วก็เป็นอาการเหมือนเดิมค่ะ นั่งหรือทำตัวตรงก็จะรู้สึกปวดเหมือนกัน อาการนี้เคยเป็นช่วงเป็นประจำเดือน แต่ตอนนี้วันที่ 11 ประจำเดือนยังไม่มา และประจำเดือนเดือนที่แล้วมาวันที่ 18 อยากทราบว่าปวดแบบนี้ถือว่าปกติหรือเป็นการปวดประจำเดือนไหมคะ ทานยาตัวไหนได้บ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการปวดท้องบริเวณเหนือสะดือ ร่วมกับอาการอยากอาเจียน อาจเกิดจาก

                        - อาหารเป็นพิษ ซึ่งนอกจากจะทำให้ปวดท้องแล้ว มักมีคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียได้

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โดยจะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        - นิ่วในถุงน้ำดี มักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านขวา และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด เป็นต้น

                        - ไส้ติ่งอักเสบ ในช่วงแรกอาจปวดรอบๆ สะดือ แต่ต่อมาจะย้ายมาปวดที่ท้องน้อยด้านขวา ร่วมกับมีไข้ และอาจมีคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                          นอกจากนี้ หากโดยปกติในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา มักจะมีอาการปวดท้องและอยากอาเจียน อาการดังกล่าวก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ค่ะ โดยหากประจำเดือนในเดือนก่อน มาวันที่ 18 ธ.ค. แล้วมีอาการในวันนี้ วันที่ 11 ม.ค. ก็ถือว่าเข้าใกล้ช่วงที่มีประจำเดือนมาค่ะ ดังนั้น หากหลังจากนี้ไปอีก 2-3 วัน ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาค่ะ

                           ในเบื้องต้น ไม่ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ก็ให้ดูแลตามอาการไปก่อน เช่น เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด  ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ เป็นต้น หากปวดท้องมาก อาจทานแก้ปวดท้อง เช่น hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เป็นต้น หรือทานยาพาราเซตามอลก็ได้ และหากมีอาการอาเจียน อาจทานยา metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) เป็นต้น

                           แต่หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้น มีไข้ขึ้น หรือมีอาเจียนมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ