• อาการปวดข้อกระดูก

  • ดิฉันมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมีไข้นิดหน่อยปวดหัวไปหาหมอและตรวจเลือดหมอวินิจฉัยว่า

    เป็นไข้หวัดใหญ่ให้ยามาทานต่อมาประมาณ 3 วัน มีอาการปวดข้อทุกข้อหัวไหล่ ข้อมือ

    ข้อเท้า เข่ารวมทั้งนิ้วมือนิ้วเท้าด้วย และมีอาการบวม และมีผื่นขึ้นเต็มตัวเหมือนเม็ดผด

    อยากทราบว่าอาการแบบนี้ผลมาจากไข้หวัดใหญ่หรือเปล่าคะ แต่ไม่มีไอ จาม และน้ำมูกก็ไม่มีคะ

    สวัสดีค่ะคุณสุภัทรา ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนมีเป็นช่วงแพร่ระบาดของหวัดหรือไข้หวัดเยอะ โดยทั่วไปอาการไข้หวัดใหญ่อาการเบื้องต้นคล้ายไข้หวัดธรรมดา มีไข้ ตัวร้อน น้ำมูกไหล ไอหรือจาม แต่มีความรุนแรงมากกว่า ไข้สูงเป็นลักษณะเด่นร่วมกับปวดเมื่อยตามตัวไม่พบว่ามีผื่นหรือปวดตามข้อของร่างกายค่ะ หากมีผื่นหรือเด่นที่ปวดข้อด้วยอาจมีสาเหตุมาจากโรคอื่นได้ค่ะ จากที่คุณสุภัทราเล่าอาการให้ฟังว่าเบื้องต้นคล้ายเป็นหวัดและมีไข้ต่ำ ๆ นั้นในช่วง 1-2 วันแรกไข้หวัดหรือไข้จากเชื้ออื่นๆมักแยกออกจากกันได้ยากเพราะอาการมักคล้ายกัน แต่เมื่อโรคดำเนินไปจะเริ่มพบว่ามีอาการอื่นแสดงออกมา ในเบื้องต้นของการรักษาจึงเป็นการรักษาตามอาการแล้วนัดมาติดตามผลหากยังมีไข้อยู่หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามอาการผื่นร่วมกับปวดข้ออาจเป็นผลข้างเคียงจากการแพ้ยาได้ แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมนะคะ