• รู้สึกปวดตรงบริเวรณเนินหัวหน่าว เหมือนปวดลึกๆในกระดูก เกิดจากอะไร

  •  Jane SangPuth
    สมาชิก
    ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงตอนนี้ พอนั่งเสร็จแล้วนะลุกเดิน เราก็รู้สึก ปวดหนึ้บๆที่ตรงบริเวณ เนินข้างบนน้องสาวเราอ่ะ ไม่ใช่ด้านข้างนะคะ มันเหมือนปวดจากกระดูกข้างในเลย จะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ
    Jane SangPuth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jane SangPuth

    อาการปวดบริเวณตรงเนินหัวหน่าวนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การปวดจากชั้นกล้ามเนื้อที่เกิดจากการตึงตัว การทำท่าทางใดท่าทางหนึ่งค้างไว้ผิดท่านานๆ หรือเป็นจากการอักเสบของเนื้อเยื่อชั้นใต้ผิวหนัง แต่มักมีอาการปวด บวม แดง ร้อนให้เห็นชัด ส่วนสาเหตุจากกระดูกนั้น ถ้ามีกระดูกหัก หรือข้อต่อเคลื่อนในคนปกติมักจะเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง มักจะเดินลงน้ำหนักไม่ได้ด้วย

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณดังกล่าว ระวังการกระทบกระแทกแรงๆ และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีปัญหาในการเดินลงน้ำหนัก หรือมีอาการปวด บวม แดง บริเวณดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม