• เคยกระดูกหัก หลายครั้ง ตอนนี้อากาศเย็นรู้สึกปวดกระดูก ควรทำอย่างไร

  • คือตอนเด็กๆได้ตกจากโต๊ะทำให้ขาหัก (หัก3รอบ) ทุกทีอยู่กรุงเทพ ตอนนี้อยู่เชียงใหม่อากาศหนาว นอนตื่นขึ้นมาปวดขาข้างซ้าย ปวดมาก ควนทำไงดีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ มีนา เพชรมุข

    การที่มีปัญหาเรื่องกระดูกหัก ปรกติแล้ว กระดูกที่หักจะค่อยๆ ติดกันได้เองค่ะ แต่ต้องเรียนให้ทราบนะค่ะ ว่ากระดูกที่หักเมื่อติดกันแล้ว อาจจะมีเรื่องของความแข็งแรงแค่ 80% ส่วนเรื่องของอาการปวด จะมีได้ค่ะ เนื่องจากเมื่อมีการบาดเจ็บแล้วจะมีการฉีดขาดของทั้งเส้นเลือด เส้นประสาท และตัวกระดูกเอง ซึ่งถ้าอยู่ในตำแหน่งทีผ่านข้อก็มักจะมีปัญหาได้บ่อยๆค่ะ

    ดังนั้นเรียนว่าเรื่องของปัญหากระดูกหักต้องหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากปรกติไม่ควรจะมีการหักของกระดูกซ้ำๆ นะค่ะ ควรจะมองหาสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เรื่องของการขาดวิตามินเอ หรือ แคลเซียม ซึ่งปรกติแล้วมักจะมีโอกาสเป็นน้อยมากในคนไทย นอกจากโรคทางพันธุกรรมค่ะ

    และอื่นๆ คงต้องดูเรื่องของการตกจากที่สูงต้องหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีปัญหาเรื่องของการขาดน้ำ หรือ ความดันโลหิตต่ำที่ก็อาจจะเป็นสาเหตุให้มีการหน้ามืดวิงเวียนหกน้ำได้ค่ะ

    หรือปัญหาเรื่องของน้ำในหูสองข้างไม่เท่ากัน

    ดังนั้นถ้ามีอาการปวดในตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของรับประทานยาแก้ปวดค่ะ อาจจะใช้เป็นยาแก้ปวดอย่างแรง เช่น กลุ่ม เอ็นเส็ดก็ได้ค่ะ แต่ถ้ายังมีอาการปวดอยู่หมอแนะนำให้รีบพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ