• ผ่าตัดเอาเหล็กดามหน้าแข้งออก แล้วงอเข่าไม่ได้ ควรจะทำอย่างไร

  •  Vipawee Adsawawiboonpan
    สมาชิก
    เพิ่งเอาเหล็กออก รอตัดไหม2 อาทิตย์ พอตัดไหมแล้ว รู้สึกว่าพองอเข่าจะเจ็บคะ ควรจะพยายามงอเข่าบ่อยๆหรือ รออีกสักอาทิตย์อีกคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีคะคุณ Vipawee Adsawawiboonpan

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การผ่าตัด อาจจะทำให้มีอาการปวดได้อยู่บ้างค่ะ ดังนั้นปรกติการเดิน หรือ การออกกำลังกาย ถึงจะเจ็บแต่จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น และทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องของข้อติดค่ะ

    แนะนำเรื่องของการทำกายภาพบำบัดก่อนนะค่ะ ควรจะพบแพทย์เพื่อปรึกษาในเรื่องของการฝึกการเดิน หรือ การลงน้ำหนักก่อนค่ะ ในระยะแรก อาจจะยังไม่ควรที่จะลงน้ำหนักทั้งหมดแล้วค่อยๆ เพิ่มไปเรื่อยๆ ค่ะ เพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อกระดูกค่ะ

    การใช้ยาแก้ปวดมีความจำเป็นมากค่ะ เพราะถ้าปวดควรจะได้รับยาอย่างเพียงพอเพื่อให้สามารถเดินได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งนะค่ะ