• ปวดร้าวลงขา ปวดตึงๆตรงกล้ามเนื้อ สัมพันธ์กับการขยับ เปลี่ยนท่าทาง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Tobinoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตเกริ่นก่อนว่า ค่อยมีอาการปวดร้าวลงขามาก่อนหน้านี้ค่ะ แล้วได้ลองไปหาหมอกายภาพบำบัดเขาแนะนำให้ออกกำลังกาย ละทำการรักษา อาการดีขึ้นค่ะ รู้สึกว่า ใกล้จะหาย แต่พอลองกลับมาอยู่ที่บ้าน ช่วงแรกที่ออกกำลังกายก็ปกติค่ะ อาการที่ปวดร้าวลาขาลดน้อยลง แต่มีอยู่ช่วงนี้ที่อาการแย่ขึ้นมาค่ะ จนคิดว่าต้องทานยาแก้อักเสบกับคลายกล้ามเนื้อควบคู่กัน เพราะรู้สึกว่า ปวดเหมือนกล้ามเนื้ออักเสบแล้วมันตึงๆ แต่ไม่หายค่ะ สังเกตเห็นอาการตัวเอง คือ ช่วงกลางคืนก่อนนอน ถ้าตอนกลางวันมีกิจกรรม ได้เคลื่อนไหว ได้ออกกำลังกาย จะไม่รู้สึกถึงการปวดเลยค่ะก่อนนอน แต่พอนอนหลับ ก็จะมีรู้สึกช่วงประมาณตี4-5 จะมีอาการปวดเหมื่อยรุนเเรง ขยับตัวไม่ค่อยได้เพราะรู้สึก เจ็บช่วงใต้ก้นหนัก (อาการเจ็บเหมือนเวลาเราไปนวดแล้วคนกดตรงจุดประมาณนั้นค่ะ) แล้ว ปวดเมื่อยร้าวลงไปทั้งด้านข้างของขาซ้ายค่ะ จนต้องตื่นขึ้นมาขยับตัว นอนท่าไหนก็ยังปวดค่ะรู้สึกไม่ไหวจนต้องลุกมาขยับตัว เดินบ้าง ยืดเส้นบ้าง แต่ระหว่างทำก็เจ็บนะคะ แต่ทำแล้วรู้สึกดีกว่าเดิม แต่ก็ไม่หายค่ะ ส่วนระหว่างวันถ้าได้มีการขยับตัวก็แทบจะไม่รู้สึกเลยค่ะ ส่วนตัวเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านค่ะส่วนมากจะต้องนั่งเรียนเป็นเวลานาน และ ไม่ได้ทานยาช่วยค่ะ เพราะตัวมีอาการแบบนี้มาหลายเดือนแล้ว มีช่วงหนักช่วงเบา เลยไม่อยากทานยาเยอะจนเกินไป อยากทราบว่าอาการแบบนี้มีแนวโน้มเกิดเป็นโรคอะไรได้บ้างคะ เคยหาหมอกระดูกเขาบอกว่าเป็นกระดูกทับเส้นประสาทค่ะ แต่หาหมอกายภาพบำบัดเขาบอกเป็นกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรงเฉยๆ ซึ่งตอนที่ไปหาหมอทั้ง2ที่ หลังจากที่ได้รับการรักษาก็อาการเบาลงค่ะ แต่ไม่หายทั้งคู่ ปัจจุบันก็มีอาการประมาณนี้ค่ะ ซึ่งอาการต่างจากแต่ก่อน
    Tobinoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tobinoo

    อาการปวดร้าวลงขา ปวดตึงๆตรงกล้ามเนื้อ สัมพันธ์กับการขยับ เปลี่ยนท่าทางนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งอาจจะปวดรุนแรง ร้าวลงขา เวลาเบ่งถ่ายอุจจาระอาจปวดมากขึ้น

    ในเบื้องต้น ลองพักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวดดูก่อน อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดร้าวลงขาชัดเจน มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย

    Tobinoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tobinoo

    อาการปวดร้าวลงขา ปวดตึงๆตรงกล้ามเนื้อ สัมพันธ์กับการขยับ เปลี่ยนท่าทางนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งอาจจะปวดรุนแรง ร้าวลงขา เวลาเบ่งถ่ายอุจจาระอาจปวดมากขึ้น

    ในเบื้องต้น ลองพักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวดดูก่อน อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดร้าวลงขาชัดเจน มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย

    Tobinoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tobinoo

    อาการปวดร้าวลงขา ปวดตึงๆตรงกล้ามเนื้อ สัมพันธ์กับการขยับ เปลี่ยนท่าทางนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งอาจจะปวดรุนแรง ร้าวลงขา เวลาเบ่งถ่ายอุจจาระอาจปวดมากขึ้น

    ในเบื้องต้น ลองพักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวดดูก่อน อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดร้าวลงขาชัดเจน มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย

    Tobinoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tobinoo

    อาการปวดร้าวลงขา ปวดตึงๆตรงกล้ามเนื้อ สัมพันธ์กับการขยับ เปลี่ยนท่าทางนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งอาจจะปวดรุนแรง ร้าวลงขา เวลาเบ่งถ่ายอุจจาระอาจปวดมากขึ้น

    ในเบื้องต้น ลองพักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวดดูก่อน อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดร้าวลงขาชัดเจน มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย

    Tobinoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tobinoo

    อาการปวดร้าวลงขา ปวดตึงๆตรงกล้ามเนื้อ สัมพันธ์กับการขยับ เปลี่ยนท่าทางนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งอาจจะปวดรุนแรง ร้าวลงขา เวลาเบ่งถ่ายอุจจาระอาจปวดมากขึ้น

    ในเบื้องต้น ลองพักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวดดูก่อน อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดร้าวลงขาชัดเจน มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย

    Tobinoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tobinoo

    อาการปวดร้าวลงขา ปวดตึงๆตรงกล้ามเนื้อ สัมพันธ์กับการขยับ เปลี่ยนท่าทางนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งอาจจะปวดรุนแรง ร้าวลงขา เวลาเบ่งถ่ายอุจจาระอาจปวดมากขึ้น

    ในเบื้องต้น ลองพักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวดดูก่อน อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดร้าวลงขาชัดเจน มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย

    Tobinoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tobinoo

    อาการปวดร้าวลงขา ปวดตึงๆตรงกล้ามเนื้อ สัมพันธ์กับการขยับ เปลี่ยนท่าทางนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งอาจจะปวดรุนแรง ร้าวลงขา เวลาเบ่งถ่ายอุจจาระอาจปวดมากขึ้น

    ในเบื้องต้น ลองพักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวดดูก่อน อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดร้าวลงขาชัดเจน มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย