• มีอาการปวดหัวจี๊ดๆมีอาการเป็นๆหายๆมาหลายเดือน ปวดมากขึ้นมาเฉียบพลัน มีสาเหตุจากอะไร

  • มีอาการปวดหัวจี๊ดๆ เป็นระยะๆ โดยมีอาการแบบนี้มาประมาณหลายเดือน เวลาเกิดอาการแต่ละครั้งจะเจ็บมากและก็หายไป เหมือนมีอะไรแทงออกมาจากด้านใน เมื่อสองวันก่อนอาการเริ่มหนักขึ้น โดยจะมีอาการปวดขึ้นมาฉับพลัน จนเกือบวูบหมดสติ และขยับแทบจะไม่ได้เนื่องจากเมื่อขยับตัวจะมีอาการปวดทีหัวอย่างรุนแรง จึงอยากทราบสาเหตุว่าสามารถระบุอาการใดได้บ้างครับ

         อีกทั้งผมเป็นคนที่ค่อนข้างพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก และมีอาการนอนไม่หลับ ระบบขับถ่ายไม่ปกติด้วยครับ

    นายอินทนนท์ ดงเจริญ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นายอินทนนท์ ดงเจริญ

    อาการปวดหัวจี๊ดๆมีอาการเป็นๆหายๆมาหลายเดือน ปวดมากขึ้นมาเฉียบพลันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่สาเหตุไม่รุนแรงเช่น เป็นปวดศีรษะจากการใช้งาน คือมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัว มักจะปวดมากช่วงเย็น พอได้พักแล้วมักจะดีขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน อาจปวดตุ้บๆ เป็นมากข้างเดียว ในบางรายอาจเป็นรุนแรงมากจนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบอาจปวดจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาท หรือถ้าปวดจากสาเหตุในสมอง มักปวดตื้อๆข้างใน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่งได้

    จากลักษณะที่กล่าวมา น่าจะไม่ได้เป็นสาเหตุอันตรายค่ะ แต่ถ้าปวดมากจนทำให้วูบหมดสติไป มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือปวดมากจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกตินั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณสายตา พักผ่อนให้เพียงพอ และดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก