• อายุ 20 ปี มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ 2-3 เดือนมาครั้งนึง เป็นมา 1 ปีเเล้ว จะเป็นอันตรายไหม

  •  Piyachat
    สมาชิก

    มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ 2-3 เดือนมาครั้งนึง เป็นมา 1 ปีเเล้วค่ะ ช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมามีเรื่องค่อนข้างเครียดเเละน้ำหนักขึ้นมา5-6 กิโลกรัม ตอนนี้อายุ 19 เข้า 20 ปีค่ะ จะเป็นอันตรายมากมั้ยคะ

    Piyachat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyachat

    อาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดจาก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยอาจต้องอัลตราซาวน์หน้าท้องและตรวจร่างกายระบบที่เกี่ยวข้อง ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ