• หลังจากหายจากโควิด กลับมามีไอมาก เจ็บหน้าอก อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปวดหัว ปวดตัว เป็นมาเกือบเดือน เป็นอะไร

  •  NongBee Panida
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอยากทราบว่า อาการที่เป็นอยู่อันตรายไหม ช่วงที่เป็นโควิด ดิฉันไอมากเป็นพิเศษ หลังจากที่หาย ก็ไอน้อยลงประมาณ 1 อาทิต และกลับมาไอมาก จนเจ็บหน้าอก จนถึงตอนนี้ก็เป็นเดือนแล้ว ยังมีไออยู่บ้าง แต่เจ็บหน้าอก และเหมือนจะวูบ ตอนนี้มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่กระปี้กระเป่า มีปวดหัว ปวดตึงๆตื้อๆ ร้าวไปยันบ่า และหัวไหล่ ตาพล่ามัวในบางครั้ง อาการนี้เป็นมาเกือบเดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NongBee Panida,

                        หลังจากที่หายจากการเป็นโรคโควิด 19 แล้ว ได้กลับมามีอาการไอ เจ็บหน้าอก อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปวดหัว ปวดตัว อาจเกิดจาก

                         - เป็น long COVID คืออาการที่หลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด-19 ในระยะยาว ซึ่งมีได้หลากหลายอาการ อาจเป็นบางอาการหรือหลายอาการก็ได้ เช่น  คัดจมูก จมูกไม่ได้กลิ่น การรับรสชาติอาหารเปลี่ยนไป คันตา น้ำตาไหล ไอ หอบเหนื่อย หายใจไม่ทันใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก หายใจลำบาก ปวดหัว มึนงง ไม่สดชื่น ความจำสั้น สมาธิสั้น ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย ปวดข้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง วิตกกังวล ซึมเศร้า เป็นต้น

                        - เป็นโรคอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยงข้องกับโควิด 19 เช่น เป็นภูมิแพ้ หอบหืด ติดเชื้อวัณโรค (แต่จะมีไข้ร่วมด้วย) เป็นกรดไหลย้อน เป็นออฟฟิศซินโดรม (ซึ่งเกิดจากการทำงานตลอดวันและไม่ค่อยได้เปลี่ยนอิริยาบถหรือขยับร่างกาย)  มีโรคเครียด เป็นต้น

                          แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่ามีโรคอะไรหรือไม่ หากไม่ได้มีโรคอะไรเกิดขึ้นใหม่ ก็อาจเป็น long COVID ได้ ซึ่งการรักษา ก็เพียงแค่ดูแลตามอาการ ไม่มียาที่จำเพาะรักษา ซึ่งอาการน่าจะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เองค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรรักษาสุขภาพให้ดี โดยการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน (2-3 ลิตรต่อวัน) ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ไม่ทำงานหนักเกินไป ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และไม่สูบบุหรี่ ไม่เครียดในเรื่องต่างๆ มากเกินไป เป็นต้น