• มารดามีอาการบวมที่ขา และสีผิวที่ขาคล้ำขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Woranuch Navakuljitmun
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอค่ะ

        พอดีคุณแม่เป็นโรคหัวใจโต ลิ้นหัวใจรั่ว ตับแข็ง 1 ข้าง  มีนิ่วในถุงน้ำดีก้อนเล็กๆ ค่ะ

    ตอนนี้จะมีอาการบวมที่บริเวณขา สีผิวจะคล้ำๆ ค่ะ  แต่วันนี้สังเกตุเห็นมีอาการบวมบริเวรณใต้  ถุงใต้ตา ขึ้นมาค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ...ขอบคุณค่ะ

    Woranuch Navakuljitmun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Woranuch Navakuljitmun

    อาการบวมที่ขาอาจเกิดจาก การติดเชื้อ อาจมีขาปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วย มักเป็นที่ขาข้างเดียว  การมีเส้นเลือดดำที่ขาบกพร่อง ทำให้เกิดการอุดตัน อาจเกิดจากความผิดปกติในตัวเส้นเลือดเอง หรือมีก้อนบางอย่างไปกดทับตรงเส้นเลือด มักบวมข้างเดียวเช่นกัน  หรือมีภาวะบวมน้ำเหลือง เป็นอาการที่เกิดจากการคั่งของน้ำเหลืองบริเวณใต้ผิวหนัง หรือเกิดจากโรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต ซึ่งทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายได้ กรณีนี้จะเป็นบวมกดบุ๋มตรงขาช่วงล่างทั้งสองข้าง

    โดยหากมีสีผิวคล้ำขึ้น หรือมีแผล อาจนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อหรือเส้นเลือดดำที่ขาบกพร่อง หากไม่สบายใจ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ไม่ดื่มน้ำมากเกินไประหว่างวัน ไม่ควรเกิน 1.5-2 ลิตร เดินลงน้ำหนักบ้าง แต่ไม่เยอะ และตอนเย็นถ้าขาบวมมากขึ้นให้นอนยกขาสูงได้