• บิดามีอาการขาบวม กินยาขับปัสสาวะอยู่ และช่วงนี้มีอาการคล้ายจะวูบบ่อย เกิดจากอะไร

  •  PiroonPond
    สมาชิก
    คือพ่อผมเขามีอาการวูบบ่อยๆ นั่งหรือยืนอยู่ดีๆก็หงายหลังไปเลยเขาไม่รู้สึกตัวด้วยว่าวูบไป ตอนนี้ขาก็มีอาการบวมด้วย ไปหาหมอหมอก็ให้ยาขับปัสสาวะมา พ่อผมเขาเป็นโรคเบาหวานกับโปรตีนรั่วออกจากตับด้วย แล้วพ่อเขามีอาการกินไม่ได้นอนไม่ได้เพราะปวดท้องกับปวดขาที่บวม เบื้องต้นต้องทำยังไงครับ
    PiroonPond  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PiroonPond

    อาการคล้ายจะวูบอยู่บ่อยๆนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีความดันต่ำ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการที่น้ำในร่างกายน้อยไป หรือมีการใช้ยาขับปัสสาวะมากเกินขนาดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น น้ำตาลต่ำในเลือด การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป  น้ำในหูไม่เท่ากัน ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    หากเพิ่งมีการใช้ยาขับปัสสาวะเร็วๆนี้ ร่วมกับมีภาวะโปรตีนต่ำ ก็อาจนึกถึงสาเหตุจากความดันต่ำหรือน้ำในหลอดเลือดน้อยไปได้มาก

    แนะนำการสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการจะวูบอยู่บ่อยๆ หรือวัดความดันเองเบื้องต้นได้น้อยกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมและปรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้นรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ยกขาสูงได้ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเค็มจัด