• กลั้นหายใจเเล้วโดนกดหน้าอกค้างไว้ หลังจากนั้นมีอาการมึนงง มีช่วงที่วูบไป เกิดจากอะไร

  •  centernaja
    สมาชิก

    คือผมเคยเล่นกะเพื่อนบ่อยๆฮะตอนนั้นยังเด็กเลยไม่คิดอะไรมาก

    เเต่พอโตเเล้วก็รู้สึกอยากรู้ว่าเป็นได้ยังไงเกิดอะไรขึ้น

    ก็มีอยู่ว่า ผมชอบเล่นกะเพื่อน โดยให้คนนึงยืนหันหลังชิดผนังฮะเเล้วสูดหายใจเข้าลึกๆเต็มปอดเเล้วกลั้นหายใจไว้ ระหว่างที่กลั้นหายใจ ที่ให้เพื่อนที่เหลือ ประมาน2-3คน เอาฝ่ามือกดดันไปที่กลางอกของคนที่กลั้นหายใจครับ กดรวมที่จุดเดียว นานประมาน10วิ หลังจากนนั้นคนที่กลั้นหายใจก้รู้สึกหน้ามืดเเล้วหมดสติไปเลยฮะ รู้สึกเหมือนไปอีกต่างโลกไปใช้ชีวิตที่นั่นประมาน10ปี กว่าจะรู้สึกตัว พอตื่นมาก็มึนๆงงๆเลยฮะเหมือนพึ่งตื่นนอน
    เเต่เวลาจิงๆเเล้วหมดสติไปประมาน7-15วิเองฮะ

    ถามว่า มันเกิดอะไร อย่างไร อยากรู้เกี่ยวกับทฤษฏีเรื่องนี้อะฮะ คือสงสัยเเเหล่ะจิงๆ

    centernaja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณcenternaja

    อาการที่รู้สึกวูบไป คล้ายกับจะหมดสติหลังจากที่ถูกกดบริเวณกลางอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่ค่อนข้างอันตรายจากการขาดเลือดไปเลี้ยงสมองชั่วคราวจากการทำท่าทางบางอย่างต่อร่างกาย สาเหตุอื่นๆเช่น การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้ความดันลดต่ำอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะหายไปได้เอง ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งอาจทำให้มีอาการคล้ายจะวูบ น้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น

    แนะนำว่าไม่ควรทำท่าทางดังที่กล่าวมาอีก เพราะอาจจะมีอันตรายได้ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆ และตอนนี้ให้สังเกตอาการของตนเองค่ะ ถ้ามียังมีอาการวูบ หน้ามืด คล้ายจะหมดสติต่อเนื่องนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ และทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติม