• ขาบวมแดงและรู้สึกคันหลังยืนนาน ไม่มีผื่น ควรทำอย่างไร

  •  Haruno
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ พอดีมีอาการที่ยืนนานไม่ได้เป็นมานานหลายปีแล้วค่ะ ยืนนานแล้วขาจะแดงและรู้สึกคันไม่มีผื่นหรือตุ่มขึ้น ถ้าได้นั่งพักก็จะเริ่มหายเป็นปกติค่ะมีบางครั้งที่ขาเริ่มบวม ส่วนตัวแล้วมีโรคประจำตัวไทรอยด์เป็นพิษ อาการแบบนี้ควรทำยังไงบ้างคะ
    Haruno  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณHaruno

    อาการมีขาบวมแดงและรู้สึกคันดังกล่าวมานั้นอาจเกิดจาก การมีหลอดเลือดดำที่ขาอักเสบ การมีการติดเชื้อในชั้นผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังแต่มักจะอยู่ตลอดไม่เป็นๆหายๆดังกล่าวมา หรือมีภาวะบวมน้ำจากโรคตับ โรคไต ที่ทำให้มีขาบวมได้เช่นกัน ส่วนเรื่องไทรอยด์เป็นพิษนั้น อาจทำให้มีรอยโรคที่ขาได้ แต่มักจะอยู่ตลอด เป็นตุ่มๆที่หน้าแข้ง ไม่ได้เป็นบวมเป็นๆหายๆดังกล่าวมา

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจกระตุ้นให้มีอาการ เช่นการยืนนานๆ หรือการกดทับถ้าเกี่ยวข้อง ร่วมกับสังเกตอาการ ถ้ายังมีขาบวมมากขึ้น กดบุ๋ม ปัสสาวะเป็นฟอง หรือมีอาการปวด บวม แดง ร่วมด้วย อาจหมายถึงความผิดปกติของหลอดเลือดดำที่ขา หรือมีการอุดตันของหลอดเลือดที่ควรรีบไปพบแพทย์