• มีอาการหน้าบวมช้ำจากการเกิดอุบัติเหตุตั้งแต่ 31/8 ปัจจุบัน23/9 ยังมีอาการบวมเหลืออยู่ อันตรายไหม

  •  Woon Sahutsarin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเกิดอุบัติเหตุรถชน ทำให้หน้าเกิดการบวมช้ำ ตั้งแต่วันที่ 31/8 จนปัจจจุบัน 23/9 รอยช้ำหายหมดแล้วยังคงเหลืออาการบวมที่โหนกแก้ม และตรงที่บวมนั้นมีก้อนเนื้อที่โหนกแก้มด้วยค่ะ กินยาลดบวมหมดแผงแล้ว มีการทารีพาริลเจลทุกวันด้วยค่ะ ยังไม่หายเลย รู้สึกกังวลเลยมาถามคุณหมอค่ะว่า จะเป็นอันตรายไหมค่ะ หรือแนะนำยากินยาทาตัวไหนดีค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
    Woon Sahutsarin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Woon Sahutsarin

    การที่เกิดอุบัติเหตุแล้วมีการกระแทก อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บที่เนื้อเยื่อบริเวณนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าเป็นแค่อาการบวมของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อรอบๆ ไม่ได้มีการฉีกขาดของเส้นเอ็นหรือการหักหรือเคลื่อนของกระดูกข้างใต้นั้น อาการบมจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1-4 สัปดาห์ขึ้นกับความรุนแรง

    ซึ่งรอยฟกช้ำเหล่านี้ อาจจะอยู่นานขึ้นในบางคนเช่นผู้ที่มีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก ผู้ที่กินยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ทำให้เลือดออกเป็นก้อนขนาดใหญ่ คั่ง เลือดออกเยอะ และจะดูว่ามีรอยช้ำนานกว่าปกติได้

    ในที่นี้อาจจะต้องประเมินอาการและความบวมดูก่อนค่ะ ถ้าแนวโน้มมันดีขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ 100% อาจจะสังเกตอาการต่อไปก่อนได้ แต่หากรู้สึกว่าอาการบวมไม่ลดลงเลย หรือบวมมากขึ้นอีก เจ็บเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินว่ามีความผิดปกติอื่นๆหรือมีภาวะการแข็งตัวของเลือดอผิดปกติทำให้เลือดออกมาต่อเนื่องหรือไม่