• มีอาการบวมของขาข้างซ้าย ปวดไปจนถึงข้อเท้า ลงน้ำหนักไม่ได้ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  • ขาข้างซ้ายบวมมาได้4-5วันแล้วคะ ปวดบวมเจ็บตั้งแต่น่องจนถึงข้อเท้า ลงน้ำหนักเยอะไม่ได้ ตรงน่องกดไปมีตุ่มแข็งอยู่2จุด ตรงข้อเท้าบวมแล้วเส้นเลือดฝอยเเตก เพราะยืนเดินทำงานทั้งวัน กินยาทายาแปะเจลปะคบเย็นก็ไม่หายสักที อยากรู้คะว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรอันตรายไหมคะ
    พัชรินทร์ คำเครือ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พัชรินทร์ คำเครือ

    อาการขาข้างซ้ายบวมมา 4-5 วัน ปวดไปจนถึงข้อเท้า ลงน้ำหนักไม่ได้นั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด หรือเป็นภาวะเส้นเลือดดำที่ขาบกพร่อง ทำให้เกิดการอุดตัน อาจเกิดจากความผิดปกติในตัวเส้นเลือดเอง หรือมีก้อนบางอย่างไปกดทับตรงเส้นเลือด การติดเชื้อ อาจมีขาปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วย ภาวะบวมน้ำเหลือง เป็นอาการที่เกิดจากการคั่งของน้ำเหลืองบริเวณใต้ผิวหนัง หรือมีภาวะไตวายเฉียบพลัน แต่มักจะไม่ค่อยเจ็บ เด่นที่บวมอย่างเดียว

    ถ้าเจ็บเยอะด้วย สัมพันธ์กับการใช้งานที่ต้องยืน/เดินเยอะทั้งวันก็น่าจะนึกถึงภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ หรือกลุ่มเส้นเลือดดำอุดตันหรือบกพร่องได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้น ให้ยกขาสูง งดลงน้ำหนักหรือเดินมากๆไปก่อน ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม และรับประทานยาแก้ปวดได้ แนะนำว่าถ้าขาปวดและบวมมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะมีสาเหตุที่อันตรายได้เช่นกัน