• คุณแม่มีอาการน้ำตาไหล ตาพร่ามัว ตาแดง หลังหยอดน้ำตาเทียมหน้าก็จะบวม เป็นอาการอะไร

  •  isara
    สมาชิก
    คุณแม่มีอาการ อาการตาพร่ามัว ตาบวมตาขาวจะแดง น้ำตาไหล รวมถึงบางครั้งจะมีการบวมของหน้าด้วย เป็นมาได้ประมาณ1-2เดือนแล้วครับ เบื่องต้นมีหมอรักษาตาแนะนำให้หยอดน้ำตาเทียมครับ แต่พอหยอดไปหน้าก็จะบวม จึงหยุดหยอดน้ำตาเทียม ผมควรพาคุณแม่ไปรักษากับคุณหมอด้านไหนครับ แล้วคุณแม่ผมน่าจะเป็นโรคอะไรครับ หรือมีวิธีรักษาเบื่องต้นแบบไหนบ้างครับ
    isara  isara
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอ ตอบอันนี้หน่อยครับ
    isara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ isara

    อาการตามัว ตาแดง น้ำตาไหล อาจเกิดจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา ขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก อาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี หรือการไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด และปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากตามัวมากจนมองเห็นไม่ชัดเจน ปวดหรือคันบริเวณตา มีขี้ตามาก ตาแดง น้ำตาไหล

    ในขณะนี้ ไม่ควรไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ และระวังการติดต่อไปสู่ผู้อื่นกรณีเป็นโรคติดต่อ โดยไม่ควรขยี้ตาบ่อยๆ แล้วเอามือไปสัมผัสผู้อื่นต่อ