• มีอาการโคลงเคลงตลอดเวลา มีปัญหาในการทรงตัว ไม่ปวดหัว อาการน่าเป็นห่วงไหม ต้องไปหาหมอไหม

  •  Aom Araya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ สอบถามเบื้องต้นค่ะ พอดีมีอาการโครงเครงตลอดเวลา มีปัญหาในเรื่องการทรงตัว ไม่ว่าจะอยู่ในอริยบทใดๆ เหมือนตัวจะลอยเวลาเลยค่ะ แต่ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยนะคะ ไม่ปวดหัวหรือเวียนหัวใดๆ ทั้งยังออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนเพียงพอ ทำกิจวัตรประจำวันได้ค่ะ แต่อาการค่อนข้างน่ารำคาญ อ่านหนังสือไม่มีสมาธิเลย

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                     อาการโคลงเคลง หรืออาการมึนหัว หรือเวียนหัว สาเหตุแบ่งออกเป็น

                    1. กลุ่มที่มีอาการมึนงง มึนหัว (dizziness) อาจรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด แต่ไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

                        - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่น นั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที

                        - ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเหงื่อมาก เสียเลือดประจำเดือนมาก

                        - มีภาวะโลหิตจาง ภาวะเกร็ดเลือดสูง

                        - เป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                        - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ

                       2. อาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุน (vertigo) คืออาการที่รู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนได้ แม้ว่าจะยืนหรือนั่งอยู่กับที่ หรือตัวเองหมุน ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ซึ่งอาจทำมีเดินเซ ล้ม หรือทรงตัวไม่ได้ รวมไปถึงรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของลูกตา ตากระตุก และอาการเกี่ยวกับการได้ยินเสียง เช่น หูอื้อ เสียงดังรบกวนในหู  สาเหตุได้แก่

                        - โรคของหู เช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) หูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis) จากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อซิฟิลิส ไวรัสต่างๆ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน เป็นต้น

                        - เนื้องอกของเส้นประสาทหู (vestibular schwannoma)

                        - เนื้องอกในสมอง

                        - ความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองรวมถึงระบบประสาททรงตัวไม่พอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน  หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคกระดูกคอเสื่อม เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน ประมาณ 2-3 ลิตรต่อวัน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น และอาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate  เป็นต้น หากยังคงมีอาการโคลงเคลงเวียนหัวต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ