• ตื่นเช้ามามีมึนหัว เวลาเดินแล้วรู้สึกเหมือนภาพหมุน กินกาแฟกับน้ำเปล่า แล้วจะอาเจียน ควรทำอย่างไร

  •  Palmy
    สมาชิก
    ตื่นเช้ามาก็รู้สึกมึนหัวเลยค่ะ เวลาเดินแล้วรู้สึกเหมือนภาพหมุน สักพักก็ไปกินกาแฟกับน้ำเปล่า แล้วก็จะอ้วก ทั้งที่ปกติก็กินได้ไม่อ้วก จนตอนนี้ก็นอนพักไปแล้วก็เหมือนเดิมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         อาการมึนหัว พะอืดพะอม อาเจียนหลังตื่นนอนตอนเช้า อาจเกิดจาก

                   - โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งนอกจากทำให้คลื่นไส้พะอืดพะอม อยากอาเจียนแล้ว อาจทำให้รู้สึก แน่นหน้าอก จุกแน่นลิ้นปี่ ปวดแสบร้อนท้อง เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เบื่ออาหาร และอาจมีมึนหัวได้

                  - การทานอาหารที่ย่อยยาก หรือทานมากไปในช่วงก่อนอน

                  - มีการดื่มแอลกอฮอล์ไปเมื่อวาน

                  - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                  - การมีความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                  - การตั้งครรภ์

                   ในเบื้องต้น หากมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ หากยังไม่หิว ก็ยังไม่ควรทานอะไรไป ควรทานแค่น้ำหวานหรือน้ำเกลือแร่ แต่ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้ และไม่ควรดื่มน้ำอัดลม กาแฟ ชาต่างๆ หากหิว ก็ควรทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารที่รสจัด เป็นต้น หากมีอาเจียน อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น หรือทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น

                  แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ