• มีอาการชาร้อนกลางอกแล้วลามมาชาร้อนตรงขมับทั้งสองข้าง วิงเวียนศีรษะช่วงกลางคืน เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ19ใกล้20 กำลังรักษาโรคซึมเศร้าอยู่ (เป็นเซอร์ตาลีน/คิวไปอาปีนอย่างละเม็ด) ส่วนสูง ประมาณ 158 น้ำหนัก 69 (อ้วน) หนูมีอาการชาร้อนกลางอกขึ้นมาถึงตรงขมับทั้งสองข้าง **เหตุ**เมื่อ5วันก่อน หนูไม่ได้นอนทั้งวันค่ะ กินขนุนเมื่อคืนเยอะมาก ลืมกินยาซึมเศร้าค่ะ กว่าจะรู้ตัวก็ตี4ค่ะ พอประมาณ 8 โมงเช้า หนูมีอาการใจสั่น ชาร้อนกลางอกและลามมาถึงขมับทั้งสองข้าง เวียนหัว และอาเจียนเป็นขนุนไม่ย่อยเลยค่ะ หนูไปโรงพยาบาลแผนกจิตเวช หมอบอกอาการหนูควรไปรักษาโรคทั่วไปก่อนค่ะ และหนูก็เล่าอาการทุกอย่างให้หมอโรคทั่วไปฟังค่ะ หมอตรวจคลื่นหัวใจ ตรวจเลือด ตรวจความดันเป็น ปกติ ค่ะ หมอบอกว่าอาจจะเป็นอาหารเป็นพิษ และไม่ได้นอน กินยาไม่ตรงเวลา ระบบร่างกายเลยรวย ให้ยาพารา แก้อาเจียน มารักษาตามอาการค่ะ **ประเด็นหลัก** หนูกินยาตรงเวลา กินอาหารที่มีประโยชน์ นอนเร็วขึ้น พยายามนอนตั้งแต่22:00 แต่อาการชาร้อนกลางอกลามมาขึ้นขมับทั้งสองข้าง ใจสั่น วิงเวียนศีรษะ จะมาช่วงดึกตลอดเลยค่ะ ทรมานมาก ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ทรมาน จนกว่าจะได้นอนก็ตี1 ค่ะ เป็นแบบนี้มา5วันแล้วค่ะ หนูพยายามค้นหาอาการว่าหนูเป็นอะไร บ้างก็ กรดไหลย้อน หนูเลยซื้อไบร์เยลมากิน ก็ไม่ดีขึ้นค่ะ หนูอยากตรวจเส้นประสาทว่าปกติไหม แต่พ่อก็บอกว่าหนูเป็นโรคอ้วน และเกี่ยวกับยาจิตเวชที่หนูกินอยู่ค่ะ ไม่เกี่ยวกับระบบประสาท บางทีหนูก็รู้สึกเหมือนมีเสียงฟองน้ำในหัวด้วยค่ะ ตามัวนิดๆ คือหนูอยากทราบว่าหนูเป็นอะไรค่ะ? หนูควรไปพบหมออีกไหมคะ? หนูวิงเวียนปวดขมับตลอดทั้งวันเลยค่ะ
    บ๊วยเค็ม รสหวาน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการชาร้อนกลางอกแล้วลามมาชาร้อนตรงขมับทั้งสองข้าง วิงเวียนศีรษะช่วงกลางคืนนั้น ถ้าเป็นนอาการเรื่องวิงเวียนในศีรษะเด่นในตอนนี้ อาจจะนึกถึงจาก ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ หรือมีโรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง  การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป หรือเป็นเนื้องอกของประสาททรงตัว หรือถ้าปวดสัมพันธ์กับการพักผ่อนน้อย อาจเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อตึงตัวได้เหมือนกัน

    ส่วนเรื่องอาการชาออกร้อนนั้น ลักษณะคล้ายอาการชาจากปลายเส้นประสาทอักเสบ แต่อาจจะไม่ได้อธิบายเรื่องวิงเวียนศีรษะโดยตรง

    ในเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ หลีกเลี่ยงการขับรถหรือทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน ถ้ามีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตและการนอนหลับ ควรไปพบแพทย์