• หลังขยายม่านตาไป 2 ชั่วโมง เหมือนมีีน้ำในตา จะเป็นอะไรไหม แล้วถ้าเล่นมือถือ ดูทีวี จะมีผลเสียไหม

  •  Im kun
    สมาชิก
    ผมไปขยายม่านตามาแล้วผ่านไป2ชม เหมือนมีนํ้าในตา ตอนที่เพิางหยอกขยายม่านตามาเล่นทีวี มือถือได้ไหม พอดีผมเบ่นจะมีผลเสียไหม
    Im kun  Im kun
    สมาชิก
    หรือมันคือผลข้างเครียงอีกอย่างหนึ่ง มันจะหายเองไหมครับ ไปตรวจมาตาไม่ได้เป็นไรหมอนัดอีก6เดือน
    Im kun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Im kun

    การขยายม่านตาเป็นการหยอดยาเพื่อทำให้รูม่านตาขยายขึ้นชั่วคราว เพื่อให้จักษุแพทย์สามารถทำการตรวจในตาได้

    หลังการทำขยายม่านตานั้น อาจจะทำให้แสบตา เคืองตา ตาสู้แสงไม่ได้ มีน้ำตาออกมามาก  มองใกล้ไม่ชัด ภายในเวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมงหลังจากทำการขยายม่านตา ซึ่งจะค่อยๆหายไปเองได้ค่ะ

    โดยในระหว่างที่ยังมีอาการจากการขยายม่านตาอยู่นั้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สายตา การเพ่งสายตาไปก่อนค่ะ หากทำไปแล้ว ก็ไม่เป็นไร ไม่ได้มีอันตรายอะไร เพียงแต่อาจทำให้ปวดตามากขึ้นได้เท่านั้น ให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมดังกล่าวจนกว่าอาการจะหายสนิทค่ะ