• มีก้อนเป็นไตแข็งๆ กดเจ็บตรงข้างอวัยวะเพศหญิง เป็นอะไร อันตรายไหม

  •  taloey
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีตรงข้างๆอวัยวะเพศ มีก้อนเป็นไตแข็งๆเจ็บด้วยค่ะ แล้วก็ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเป็นมาประมาณ 3 วันค่ะ วันนี้วันที่ 4 แล้ว ไม่เป็นไตแล้วแต่นิ่มๆเหมือนด้านในเป็นน้ำแต่ยังใหญ่อยู่ ลองถามเพื่อนผู้หญิงหลายคน เพื่อนบอกว่าเคยเป็นเพราะว่าอับชื้นจากการใส่ผ้าอนามัย คุณหมอคิดว่าอาการควรไปตรวจไหมคะ กลัวเป็นโรคอะไรร้ายแรง หรือว่าถ้าเกิดจากการอับชื้นจริงๆ ควรปล่อยเอาไว้ให้หายเองหรือทานยาอะไรไหมคะ (ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ)
    taloey  taloey
    สมาชิก
    ขออนุญาตเพิ่มเติมอีกนิดค่ะ เมื่อสักครู่เอากระดาษเช็ดชู่เช็ด มีน้ำสีน้ำตาลๆเปื้อน ไม่แน่ใจว่าประจำเดือนตกค้างหรืออย่างไร
    taloey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ taloey

    ก้อนเป็นไตแข็งๆ กดเจ็บตรงข้างอวัยวะเพศหญิง อาจเกิดจาก ตุ่มเริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ หรือเป็นตุ่มแพ้จากการสัมผัสสารที่ทำให้แพ้หรือสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง อาจจะคันด้วยได้ หรือเป็นต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบบริเวณอวัยวะเพศและตรงอุ้งเชิงกราน หรืออาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังบริเวณนั้นๆ

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย โรคที่กล่าวมาทั้งหมดส่วนใหญ่ไม่ใช่โรคร้ายแรงค่ะ สามารถรักษาได้ด้วยยาทาหรือยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ

    ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณดังกล่าวให้ดี ไม่ใส่เสื้อผ้าที่ทำให้รัดหรืออับชื้น เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆระหว่างวัน และถ้าเจ็บหรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ บวม แดง มีหนองให้เห็น ก็ควรรีบไปพบแพทย์

    taloey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ taloey

    ก้อนเป็นไตแข็งๆ กดเจ็บตรงข้างอวัยวะเพศหญิง อาจเกิดจาก ตุ่มเริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ หรือเป็นตุ่มแพ้จากการสัมผัสสารที่ทำให้แพ้หรือสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง อาจจะคันด้วยได้ หรือเป็นต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบบริเวณอวัยวะเพศและตรงอุ้งเชิงกราน หรืออาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังบริเวณนั้นๆ

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย โรคที่กล่าวมาทั้งหมดส่วนใหญ่ไม่ใช่โรคร้ายแรงค่ะ สามารถรักษาได้ด้วยยาทาหรือยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ

    ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณดังกล่าวให้ดี ไม่ใส่เสื้อผ้าที่ทำให้รัดหรืออับชื้น เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆระหว่างวัน และถ้าเจ็บหรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ บวม แดง มีหนองให้เห็น ก็ควรรีบไปพบแพทย์