• มีอาการรู้สึกเหมือนง่วงตลอด ไม่มีสมาธิในการทำงาน เป็นมา 5 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Wai Pard
    สมาชิก

    ช่วงนี้รู้สึกเหมือนมีสติไม่เต็มที่เลยครับ ตื่นมาทำนู่นทำนี่ได้ปกติแต่เหมือนคนไม่รู้สึกตัวประติดประต่ออะไรได้น้อยลง เรียนไม่รู้เรื่อง แต่พูดจาโต้ตอบได้ปกติ กำลังกายมีเหมือนเดิมครับ พยายามนอนแต่ก็ตื่นมาเหมือนเดิมอยู่ดี อาการนี้อันตรายไหมครับเป็นมาประมาณ5วันแล้ว

    Wai Pard  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wai Pard

    อาการรู้สึกเหมือนง่วงตลอด ไม่มีสมาธิในการทำงานดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การที่พักผ่อนไม่เพียงพอในช่วงกลางคืน การรับประทานสารหรือยาใดๆที่มีฤทธิ์กดระบบประสาท การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือเป็นภาวะความผิดปกติของสมอง มีการส่งสารสื่อประสาทผิดปกติ หรือเป็นภาวะทางจิตบางอย่างเช่นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำ และตั้งสติมีสมาธิกับสิ่งนั้นๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในช่วงกลางคืน 8-10 ชั่วโมงต่อวัน งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง

    ควรไปพบแพทย์หากอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง พักผ่อนเต็มที่แล้ว ไม่ดีขึ้น หรืออาการที่เป็นอยู่ทำให้เสียการเรียนการทำงานไป