• มีอาการเวียนหัว อยากอาเจียน ปวดหลัง น้ำหนักขึ้น 2-3 กิโล เป็นอาการอะไร ประจำเดือนหมดไปแล้ว 4 วัน

  • คือว่าหนูมีอาการเวียนหัวอยากอาเจียน ปวดหลัง รู้สึกเหม็นกลิ่นอาหารบางชนิด บางทีก็ปวดหัวข้างเดียว ท้องอืด น้ำหนังขึ้น2-3โล มักเรอบ่อยแต่ไม่มีเสียง ถ่ายบ่อย อาการเริ่มขึ้นแต่วันที่ 18 ก.พ. 62 วันมีไข้ขึ้นสูงแต่เป็นไข้แค่วันเดียวพอตกมาอีกวันมีแค่อาการปวดหัวพอผ่านมาอีก7วัน เริ่มมีอาการอย่างที่ว่าไปตั้งแต่แรก ตอนแรกก็นึกว่าเป็นอาการของประจำเดือนแต่นี่ประจำเดือน หมดไปแล้ว 4วัน อาการนี้ยังไม่หาย อยากทราบว่าอาการนี้มันคืออะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ นิ้ง อากามี่

    อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

    **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ

    จากที่คุณนิ้ง อากามี่ เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ

    แนะนำว่าหากมีอาการปวดศีรษะให้รับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)และนอนพัก พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ รวมถึงความเครียดค่ะ

    แต่หากอาการไม่ดีขึ้น อาการกำเริบบ่อยหรืออาการรุนแรง จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ