• อาการนิ้วชาที่นิ้วมือข้างเดียว

  •  takkaman
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เรียนคุณหมอ รบกวนสอบถามอาการข้างต้นค่ะ

    คือ มีอาการที่นิ้วโป้งขวา มีลักษณะคือ เวลาเรากดก้อก้อกน้ำ หรือต้องใช้นิ้วโป้งบีบ กด ในชีวิตประจำวัน รวมถึงอย่างเช่นการดีดกีต้า ก็มีผลกระทบค่ะ คือ มันมีอาการ ซ่าๆ เหมือนตอนเราเป็นเหน็บเสร็จแล้วมันจะซ่าๆ ค่ะ ดิฉันไปหาหมอแล้ว หมอก็สอบถามค่ะว่าเราทำกิจวัตประจำวันไรซ้ำ หรือป่าว เช่นบิดผ้า เล่นโทสับ คือก็ไม่มีกิตวัตไรที่ต้องใช้แรงซ้ำๆเลยค่ะ นอกจาก กดโทสับ ก็เล่นปกติ คุนหมอบอกว่าเกิดจาก การเล่นโทสับ ให้เลิกพฤติกรรมนี้ ไม่งั้นก็จะเป็นอีก คุณหมอก็ให้ยามาทานค่ะ แต่คือ ประมาน 1 อาทิตย์แล้วก็ยังเป็นอยู่ ดิฉันมีความรุ้สึกกังวลค่ะคุณหมอ ยิ่งอ่านในอินเตอเน้ตลามไปโรคต่างๆ ดิฉันต้องทำอย่างไรดีค่ะ ให้มันหายขาด

    takkaman  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    จากอาการที่เล่ามา การปวดในบริเวณใดบริเวณหนึ่งจากการใช้งานซ้ำๆนั้นเป็นไปได้ค่ะ ซึ่งในการรักษาเบื้องต้นจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมบางอย่างที่ต้องใช้งานบริเวณที่เราปวดค่ะ ทั้งนี้ยาก็มีส่วนช่วยให้อาการทุเลาลงได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลากว่าจะหายสนิท

    อย่างไรก็ตาม หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการมากขึ้น แนะนำให้กลับไปตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลค่ะ เนื่องจากอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ โดยแพทย์อาจส่งตรวจพิเศษเพื่อหาสาเหตุของภาวะนี้ค่ะ