• อาการนอนเยอะ ตาลาย ปวดหัวหนัก เป็นโรคอะไรมีทางรักษาเบื้องต้นอย่างไรบ้าง

  •  โม' ขิง.
    สมาชิก
    ภายใน1วันต่ออาทิตย์ จะนอนกลางวันและกลางคืน รวมเวลาประมาน 15-18 ชม.ตื่นมาจะมีอาการปวดหัว ตาลาย มึนหัว ปวดไมเกรนปวดรอบดวงตา ปวดเมื่อยคอและช่วงหลัง สงสัยว่าเลือดจะไปเลี้ยงสมองไม่พอและเป็นโรคสมองตีบ ปกติจะนอนเยอะทุกวันอยู่แล้วแต่ไม่เคยเป็นแบบนี้ แรกๆไม่ค่อยเป็นหนักเท่าไร หลังเริ่มเป็นบ่อยขึ้น อยากรู้ว่าเป็นโรคอะไร คุณหมอช่วยบอกการรักษาเบื้องต้นให้หน่อยน้ะคับ

     สวัสดีคะคุณ โม' ขิง.

    อาการปวดศีรษะ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ การนอน ไม่ว่าจะนอนมากหรือนอนน้อย อยู่ที่คุณภาพของการนอนหลับค่ะ เนื่องจากถ้านอนมากแต่ไม่ได้หลับลึกก็อาจจะมีปัญหานอนไม่เพียงพอได้ค่ะ จะทำให้ตื่นมาแล้วไม่รู้สึกว่าสดชื่นหรือมีอาการปวดศีรษะได้ค่ะ

    หรืออาจจะมีเรื่องทางเดินหายใจอุดตันทำให้มีการตื่นนอนกลางคืน และมีเรื่องขาดออกซิเจนได้ค่ะ

    ซึ่งต้องไปรับการตรวจคะ คือ การทำ sleep lab ค่ะ

    แต่เรื่องของเส้นในไปเลี้ยงสมองไม่พออาจจะคิดถึงน้อยค่ะ เพราะต้องมีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น แขนขาอ่อนแรง มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูงค่ะ

    และที่สำคัญคือ อาจจะต้องดูเรื่องว่ามีการใช้ยา หรือ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ หรือไม่ค่ะ เพราะจะทำให้การนอนหลับไม่ดีคะ