• อาการท้องเสียสลับท้องผูกของโรคมะเร็งลำไส้ เป็นอย่างไร

  •  Looktarn Tanleng
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ อยากทราบอาการท้องเสียสลับท้องผูกของโรคมะเร็งลำไส้ หมายถึงวันนึงท้องเสียอีกวันท้องผูก หรือสลับกันภายในครั้งเดียวที่ถ่ายคะ
    Looktarn Tanleng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Looktarn Tanleng

    อาการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงที่พบในมะเร็งลำไส้นั้นหมายถึงท้องผูกในช่วงระยะหนึ่ง แล้วเปลี่ยนเป็นท้องเสีย แล้วก็กลับมาท้องผูกอีกครั้ง

    มะเร็งลำไส้ใหญ่  คือมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    แนะนำสังเกตอาการและลักษณะอุจจาระดังกล่าวไป หากมีความผิดปกติใดๆ ควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม