• มีอาการถ่ายไม่ปกติ คือกินแล้วถ่ายออกทันที อุจจาระยังนุ่มๆ ไม่ได้เละมาก มีมูกปน เกิดจากอะไร

  •  imsogood
    สมาชิก
    สวัวดีครับ ผมอายุ25ปี มีอาการถ่ายไม่ปกติมาประมาณ3ปีครับ อาการก็คือ ถ้ากินข้าวปุ้บ จะปวดท้องทันที แล้วถ่ายแต่ละครั้ง จะไม่เป็นก้อนเหมือนกล้วยหอม จะเป็นนุ่มๆ ไม่ตับตัวเป็นก้อน แต่ไม่ได้เละเหมือนโจ้ก สีปกติ นานๆทีจะถ่ายมาเป็นรูปทรงสวยๆ และส่วนใหญ่เวลาถ่าย จะมีมูกปนออกมาด้วย แต่ไม่ใช่มูกเลือด เป็นมูกเหลืองๆ แล้วก็เวบาถ่ายจะมีลมออกมาเยอะ ดังปู้ดป้าด แล้วหลังจากถ่ายครั้งแรกไปแล้ว จะปวดครั้งต่อไปในเวลาไม่นาน แต่ถ่ายครั้งต่อมา จะเป็นน้ำ หรือสีแต่ลมกับสะเก็ดอุจจาระอย่างเดียว เป็นมาได้3-4ปีแล้วครับ เป็นอาการของโรคอะไรไหมครับ เสี่ยงเป็นมะเร็งไหม แล้วก็นานๆทีจะปวดท้องเหมือนเป็นโรคกระเพาะด้วยครับ
    imsogood  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณimsogood

    อาการถ่ายไม่ปกติ คือกินแล้วถ่ายออกทันที อุจจาระยังนุ่มๆ ไม่ได้เละมาก มีมูกปนนั้น ฟังโดยรวมอาจจะยังบอกถึงกลุ่มโรคความผิดปกติได้ยาก

    อาการถ่ายที่ไม่ปกติจริงๆที่แพทย์จะถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายเช่นมีท้องผูกสลับกับท้องเสียไปมา ไม่มีแบบแผนที่แน่ชัด หรือเป็นถ่ายเหลวมากๆตลอด ท้องผูกต่อเนื่องนานๆ หรือเป็นถ่ายมีมูกเลือดปน การมีมูกปนอย่างเดียวอาจจะเป็นมูกที่อยู่เคลือบในทางเดินอาหารตามปกติ

    ถ้ากินแล้วถ่ายออกทันที อาจจะต้องระวังเรื่องกลุ่มลำไส้ทำงานผิดปกติเอาไว้ด้วย กลุ่มโรคลำไส้แปรปรวน แต่เหล่านี้ต้องใช้การวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งถ้าตอนนี้รู้สึกว่ามีแบบแผนการขับถ่ายที่ผิดไปจริงๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด กินผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา