• อายุ 18 ปี มีอาการกรดไหลย้อนร่วมกับท้องผูกประมาณ 2 สัปดาห์ ตอนนี้อุจจาระเป็นก้อนเล็กลง บางครั้งปวดถ่ายแต่ถ่ายไม่ออก เป็นอาการอะไร

  •  Thanasarn
    สมาชิก

         สวัสดีครับ ผมอายุ 18 ปี ก่อนหน้านี้มีอาการกรดไหลย้อนร่วมกับท้องผูกประมาณ 2 สัปดาห์ครับ ตอนนี้อาการกรดไหลย้อนก็ยังไม่หายดีครับ แต่ยังไม่ได้ไปหมาหมอต่อเป็นมาประมาณเดือนนึงแล้วครับแต่กินยาไปแค่ 2 สัปดาห์เพราะหมอบอกให้กินแค่นี้นะครับเลยยังไม่ได้ไปตรวจเพิ่มแต่ยังมีอาการอยู่ครับ
         ตอนนี้การขับถ่ายของผมแปลกไปนะครับเป็นมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้วตั้งแต่อาการท้องผูกดีขึ้นครับ อาการคือลำของอุจจาระเล็กลงครับเริ่มเป็นแบบนี้ตั้งแต่ตอนท้องผูกครับ บางครั้งมีอาการปวดถ่ายอุจจาระแต่ถ่ายไม่ออกครับ บางวันถ่ายอุจจาระออกมาไม่มากครับ แล้วก็บางทีจะถ่ายยอุจจาระเป็นก้อนนิ่มรอบสองรอบแรกครับ หลังจากนั้นจะเป็นถ่ายเหลวครับ บางทีจะรู้สึกถ่ายไม่สุดด้วยครับ บางครั้งจะรู้สึกว่ามีอุจจาระก้อนใหญ่มาตันอยู่แต่ถ่ายไม่ออกครับความรู้สึกคือหูรูดไม่ขยายเลยครับ

         อาการของผมเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรเหรอครับ เพราะตอนที่ท้องถูกช่วง 2 สัปดาห์นั้นถ่ายออกนิดเดียว บางวันก็ไม่ถ่ายเลยนะครับ

    Thanasarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanasarn

    อาการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ลักษณะอุจจาระเปลี่ยแปลงไปนั้นอาจมีสาเหตุมาจากการมีลำไส้แปรปรวน ซึ่งอาจมีการถ่ายเหลวหรือท้องผูกเด่นก็ได้ และอาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย หรือเกิดจากลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไรก็ได้ ในบางราย อาจรู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุร่วมด้วย

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา แม้ว่าสาเหตุส่วนใหญ่จะไม่ใช่สาเหตุอันตราย คือเป็นการแปรปรวนของลำไส้ซึ่งมักเป็นชั่วคราว แต่อาจมีสาเหตุที่อันตรายเช่นเรื่องเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ได้ดังกล่าวไป จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจอุจจาระดูว่ามีเลือดปนหรือไม่เพิ่มเติม ซึ่งถ้าเข้าข่ายการมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่จริง อาจต้องมีการส่องกล้องทางเดินอาหารต่อไป

    เบื้องต้นรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอให้น้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติ