• อาการอยากร้องไห้อยากเศร้าโดยไม่มีสาเหตุ คิดมาก ไม่อยากเข้าสังคม เป็นซึมเศร้าไหม

  •  Kat Anchalee
    สมาชิก
    บางครั้งอยู่ๆก็อยากร้องไห้อยากเศร้าโดยไม่มีสาเหตุ มันจะเป็นเอง ขี้หงุดหงิดง่าย เวลาที่ใครพูดอะไรมาที่กระทบใจเราก็จะร้องไห้คิดเยอะแล้วตอนนี้มีปัญหาครอบครัวที่บ้าน เวลาได้ยินคนที่บ้านเสียงดังจะไม่ชอบไม่อยากได้ยินมันปี๊ดขึ้นสมอง อาการใจจะเต้นไวขาชามือชาเคยเป็นติดๆกัน3-4วัน ถ้าเหตุการปกติก็จะไม่มีอาการ ที่กล่าวมาคืออาการจะเป็นๆหายๆ บางวันก็ปกติทั่วไปไม่มีอาการ แต่ถ้าจะเป็นมันก็มาเองแล้วเปนต่อเนื่องประมาน3วันแล้วก็จะหายไป ก็วนๆแบบเดิมค่ะ
    Kat Anchalee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKat Anchalee

    อาการอยากร้องไห้อยากเศร้าโดยไม่มีสาเหตุ คิดมาก ไม่อยากเข้าสังคมนั้น อาจจะเป็นอาการหนึ่งของภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างผิดปกติ

    โดยอาจจะเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าเมื่อมีอาการต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป มีพฤติกรรมการกินการนอนที่เปลี่ยนไป ไม่สามารถไปเรียนหรือไปทำงานได้ตามปกติ ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการต่อเนื่องเข้าข่ายโรคซึมเศร้า เพราะอาจต้องรับยาหรือทำจิตบำบัดต่อเนื่อง เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา