• มีอาการแสบร้อนที่คอและโพรงจมูก รู้สึกโพรงจมูกแห้ง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Jib Jib
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ มีอาการแสบร้อนคอกับโพรงจมูกมากโพรงจมูกแห้งร้อนขึ้นคอ จมูก บางทีร้อนถึงหน้าอกบ้าง คัดจมูกตอนกลางคืนมานานหลายวัน มีลมหายใจขาดเป็นห้วงๆบางทีมีน้ำมูกไหลหรือสเลดลงคอ อึดอัดหายใจไม่เต็มปอดถอนหายใจบ่อยคะ แสบหน้าอกเป็นช่วงๆ มีเลือดในโพรงจมูก1ครั้งค่ะเวลาเอากระดาษซับแต่ไม่ใช่กำเดาค่ะ อาการที่เป็นอยู่คือไรคะ ทุกวันนี้รแสบร้อนจมูกมากเพราะอากาศแห้งหรือคะ กังวลคะ พอมีทางรักษายังไงคะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะขอบคุณคะ

    Jib Jib  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jib Jib

    อาการแสบร้อนที่คอและโพรงจมูก รู้สึกโพรงจมูกแห้งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอยู่ในสภาวะอากาศแห้งนานจนเกินไป ภูมิแพ้จมูก การติดเชื้อในโพรงจมูก กรดไหลย้อน การมีเนื้องอกหรือริดสีดวงในโพรงจมูก เป็นต้น

    แนะนำการอยู่ในสภาพอากาศที่เหมาะสม ไม่แห้งหรือเย็นจนเกินไป ดื่มน้ำมากๆ งดการสูบบุหรี่หรือการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นควันมาก รับประทานยาลดอาการคัดจมูกหรือยาแก้แพ้ได้เมื่อมีอาการ ไม่ไปแคะหรือแกะในจมูก

    หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง มีเลือดกำเดาไหล ปวดแสบปวดร้อนในจมูกมาก ปรับพฤติกรรมเองแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์