• มีอาการหายใจไม่ค่อยออก เหมือนคัดจมูก มีจมูกตันๆ เกิดจากอะไร

  •  Imim Snoopy
    สมาชิก

    คือปกติทุกอย่างเลยค่ะ แต่จู่ก็รู้สึกหายใจไม่ออกแบบจมูกตัน บางทีก็ต้องหายใจแรงๆ แล้วก็มีไอบ้างนิดหน่อยค่ะ

    Imim Snoopy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Imim Snoopy

    อาการหายใจไม่ค่อยออก เหมือนคัดจมูก มีจมูกตันๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุจมูกและคอจากการติดเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ เจ็บคอร่วมด้วยได้ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น ภูมิแพ้จมูกมักเป็นมาเรื้อรัง การมีสิ่งแปลกปลอมในจมูกไปอุดตัน การมีไซนัสอักเสบ การมีริดสีดวงจมูก เนื้องอกในจมูก เป็นต้น

    หากเป็นเฉียบพลัน มีน้ำมูกมาก มีไอ เสมหะร่วมด้วย นึกถึงกลุ่มการติดเชื้อเช่นเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดมากที่สุด

    เบื้องต้นรับประทานยาลดอาการคัดจมูกเพื่อบรรเทาอาการได้ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี งดการสูบบุหรี่หรืออยู่ในที่ที่มีฝุ่นควันมาก ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนหายใจไม่ออกรุนแรง มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์