• มีอาการจามบ่อยๆ ปวดจมูก ตาบวม มีน้ำมูกไหล เกิดจากอะไร

  • จามทั้งวันบางครั้งก็ปวดจมูกรู้สึกเหมือนตาบวมๆมีน้ำมูกแต่ไม่มีอาการเจ็บคอ
    ชินจัง จอมกวน ตีนผี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชินจัง จอมกวน ตีนผี

    อาการจามบ่อยๆ ปวดจมูก ตาบวม มีน้ำมูกไหลดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้จมูก ซึ่งมักทำให้มีอาการมากโดยเฉพาะในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ  สาเหตุอื่ๆนเช่น ไซนัสอักเสบ การมีภาวะคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในลำคอ การมีริดสีดวงหรือเนื้องอกในจมูก หรือเกิดจากการไปสูดดมสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมา เป็นต้น

    เบื้องต้นควรจะหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นมากๆ ซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ งดการสูบบุหรี่หรือการไปอยู่ในที่ที่มีควันบุหรี่ รับประทานยาแก้แพ้ ยาลดอาการคัดจมูก ใช้น้ำเกลือล้างจมูกหากมีน้ำมูกมากๆเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรม หรือกินยาเพื่อบรรเทาอาการแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดจมูกมาก มีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไหลออกจากจมูกเยอะ มีไข้สูงร่วมด้วย