• วันๆไม่ค่อยมีแรงอยากจะทำอะไร ไม่มีสมาธิในการทำงาน ไม่กล้าสบตาคน กลัวการถูกมอง เป็นอาการอะไร

  •  @Zzz
    สมาชิก
    ตอนนี้อาการที่เป็นอยู่คือวันๆ ไม่ค่อยมีแรงอยากจะทำอะไรเลยค่ะ ไม่ค่อยมีสมาธิในการทำอะไรเลย มึนหัวอยู่ตลอดเวลา รู้สึกสมองไม่โล่ง อยากจะนอนอย่างเดียวทั้งวันเลยค่ะ รู้สึกง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังไม่กล้าสบตาคน ถ้ามีคนจ้องตากลับมาจะรู้สึกตกใจต้องหลบสายตาตลอดเลยค่ะ กลัวการถูกมอง ไม่กล้าเข้าสังคม มีอาการตื่นเต้นทุกครั้งที่มีคนมอง มือสั่นทำอะไรไม่ถูกเลยค่ะ เวลาทำงานก็ผิดพลาด ลืมบ่อยด้วยค่ะ
    @Zzz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ @Zzz

    อาการเหนื่อย ไม่อยากจะทำอะไร ไม่มีสมาธิในการทำงานนั้น ยังเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงกับโรคใด อาจจะไม่ใช่โรค แต่เป็นภาวะที่เกิดขึ้นชั่วคราวได้

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย หากมีปัญหาใดๆในชีวิตควรพูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายและหาทางออกร่วมกัน

    หากยังมีอาการดังกล่าวมาเรื้อรัง มีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไป เก็บตัวมากขึ้น มีความคิดอยากทำร้ายตัวเอง อาจเข้าข่ายเป็นโรคจิตเวชบางชนิดได้ ควรไปพบแพทย์