• รู้สึกเหมือนมีลมในหูอยู่ข้างเดียว มีน้ำไหลจากหู มีช่วงที่หูดับ ได้ยินไม่ปกติ เกิดจากอะไร

  •  freedomart
    สมาชิก
    มีอาการคล้ายมีลมในหู ข้างเดียว และการได้ยินลดลง เคยไปหาหมอ หู มาโรงพยาบาลนึง บอกเป็นขี้หูอุดตัน และดูดขี้หูออกให้ แต่ไม่มีการนัดภพบต่อ หลังจากนั้น อาการดีขึ้นได้ประมาณ 3 วัน ตั้งแต่ 29 เมษา 64 จนถึงตอนนี้ อาการกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่มีอาการเพิ่มขึ้นคือ มีน้ำออกจากหูในตอนกลางคืน แต่ไม่ทราบว่าน้ำอะไร ไม่มีกลิ่น และไม่มีสี ออกปริมาณน้อย ตั้งแต่ 20 พฤษภา 64 และวันนี้ 22 พฤษภา 64 หูมีอาการเพิ่มคือ หูดับชั่วขณะ คือไม่ได้ยินอะไรเลย ต้องเอามือปิดหู แล้วจะดังแป๊ะๆ แล้วหูจะได้ยินสักพัก จะกลับมาดับอีก โดยเฉพาะตอนนอนตะแคง อาการที่พบตลอดคือ คันหู ที่ไม่ได้ไปโรงพยาบาลช่วงนี้ เพราะ สถานการผณ์ โควิด ด้วย ไม่มีอาการปวดหูครับ
    freedomart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ freedomart

    อาการรู้สึกเหมือนมีลมในหูอยู่ข้างเดียว มีน้ำไหลจากหู มีช่วงที่หูดับ ได้ยินไม่ปกติดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก การมีสิ่งแปลกปลอมอุดตันในหู อาจเป็นขี้หู แมลง น้ำ สาเหตุอื่นๆเช่น ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิดที่ทำลายประสาทหู เยื่อแก้วหูทะลุ การติดเชื้อในหูชั้นกลาง การมีเนื้องอกที่ในหูชั้นในหรือโพรงจมูกจนมาทำให้มีการติดเชื้อในหูเกิดขึ้นมาได้

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องได้รับการตรวจภายในรูหู รวมไปถึงตรวจทดสอบการได้ยินร่วมด้วย

    หากมีภาวะดังกล่าวมาเรื้อรัง รักษาแล้วไม่หายขาด ควรกลับไปพบแพทย์และถ้าเกินศักยภาพ ก็น่าจะมีการส่งต่อให้แพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูกต่อไป ถ้าหูดับไม่ได้ยินอะไรเลย ควรจะรีบไป ในเบื้องต้นไม่เอาอะไรไปแคะในหูเอง ไม่เอายาหรือน้ำใดๆมาหยอดหู หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่เสียงดังๆไปก่อน