• อายุ 19 ปี ทายาคอนคอนเป็นบริเวณกว้าง แล้วรู้สึกแสบร้อน ผิวมีอาการหลุดลอกเป็นขุย ผิวแห้ง ขรุขระ หยาบ ผิดปกติไหม

  •  Chanaphop Mangsee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ 19 ปี ใช้ยาคอนคอนไม่ถูกลักษณะ เพราะการเข้าใจไม่ชัดเจนไม่รู้ว่าผิวอ่อนคือบริเวณไหนบ้าง ทั้งยังทายาคอนคอนเป็นบริเวณกว้าง บริเวณที่ทาได้แก่ บริเวณกระดูกปีกขาขวา ซี่โครงขวา และนิ้วก้อยขวา เมื่อทายาบริเวณนิ้วก้อยไประยะหนึ่ง รู้สึกแสบร้อนเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ผิวมีอาการหลุดลอกคล้ายแผลถลอก เลยหยุดทาที่บริเวณนิ้วก้อยไป แต่ยังทาอีกสองบริเวณต่อไปสักระยะ แล้วหยุดทาไปในที่สุด เพราะเริ่มเกิดอาการแสบร้อนเหมือนตอนเอาแอลกอฮอล์ทาแผลสด ถัดมาสังเกตุเห็นอาการผิดปกติของผิวหนังบริเวณสามแห่งที่ทา ผิวเกิดอาการแห้งคล้ายผิวแห้งตอนหน้าหนาว แต่อาการยิ่งกว่า ขรุขระ หยาบ แถมเกิดอาการผิวหลุดลอกไปขุยด้วยครับ โดยเฉพาะบริเวณซี่โครง นอกจากอาการดังกล่าวไม่มีอาการอะไรเพิ่มเติมครับ ไม่คันแต่อย่างใด อาการผิดปกตินี้แก้ยังไงครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Chana,

                     ยาคอน-คอน (Con-Con) ประกอบด้วยตัวยา Salicylic acid และยา Phenol  ใช้ทาภายนอกเพื่อรักษาโรคตาปลา ภาวะผิวหนังด้าน เช่น ที่ส้นเท้า ใช้โรคหูด

                      โดย Salicylic acid หรือกรดซาลิไซลิก มีฤทธิ์กัดลอกผิวหนังได้ มีหลายความเข้มข้น หากมีความเข้นข้นน้อย ก็จะสามารถทาผิวหนังหลายๆ ที่ รวมถึงใบหน้าได้ และสามารถทำคผิวหนังอักเสบชนิด Seborrheic dermatitis รวมถึงรักษาสิว โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น แต่หากมีความเข้นข้นมาก ก็จะใช้ในการรักษาตาปลา หูด และผิวหนังแข็ง แต่เมื่อยิ่งมีเข้มข้นมากก็จะยิ่งมีฤทธิ์กัดลอกได้มาก จึงต้องใช้เฉพาะจุดเท่านั้น และห้ามใช้กับส่วนของผิวที่บาง

                       สำหรับ Phenol หรือ Carbolic acid เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ระเหยได้ มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ  มีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการชาในเนื้อเยื่อที่สัมผัสยานี้ อีกทั้งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่ง จึงนำ Phenol มาผสมในสูตรตำรับของยารักษา หูด และตาปลา

                       ดังนั้น ยา คอน-คอน จึงถือว่ามีฤทธิ์กัดลอกผิวได้สูง จึงต้องระวังให้ทาเฉพาะบริเวณที่มีรอยโรค ทาบางๆ ไม่ทาเป็นบริเวณกว้าง และไม่ทาในส่วนที่ผิวบอบบาง และทาแค่ 2-3 ครั้งต่อวัน

                         ทั้งนี้ หากได้ทายาไปในหลายตำแหน่ง แล้วเกิดอาการแสบร้อนที่ผิวหนัง ผิวมีการลอกเป็นขุย ก็ถือเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากการยามากไปค่ะ แนะนำควรหยุดทายา ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งใดไปก่อน ใช้น้ำเปล่าล้างบริเวณที่ทายาหลายๆ ครั้ง เพื่อให้ครบยาที่อาจยังหลงเหลืออยู่ออกมาให้หมด ไม่ไปแกะ ลอกขุยที่เป็นอยู่ออก ระวังอย่าให้ผิวบริเวณนั้นโดนแดด ใช้เจลที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว เช่น เจลว่านหางจระเข้ ซึ่งจะช่วยปลอบลดการอักเสบของผิวหนัง ช่วยเติมน้ำให้ผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นได้ หรืออาจใช้ความเย็นประคบบ่อยๆ ก็ได้ ทั้งนี้ ผิวที่ลอกเป็นขุย ก็จะค่อยๆ ลอกจนผิวหนังชั้นบนหลุดลอกออกไป และผิวหนังชั้นล่างก็จะค่อยๆ งอกมาแทนที่ค่ะ ซึ่งอาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์ได้ ในระหว่างนี้ก็ห้ามทายา คอน-คอนอีก และไม่ใช้มือไปลอกผิวเองค่ะ แต่หากผิวหนังบริเวณที่ลอก มีการอักเสบ เจ็บ ปวด และบวมแดงมาก ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อรักษาค่ะ