• อาการติดเชื้อ hiv ฉับพลัน

  •  dom123
    สมาชิก

    ผมเสี่ยงติด hiv หลังจากความเสี่ยง 3 วัน เริ่มมีอาการเป็นหวัดคัดจมูก  และหลังความเสี่ยง 1 เดือน มีอาการเหมือนติดเชื้อ hiv ฉับพลัน จึงคิดเป็นตัวเองรับเชื้อมา ผมจึงไปตรวจเลือดหา Anti - hiv, ซิฟิลิส, ไวรัสตับบี และ ซี  ณ สถานพยาบาล หลังความเสี่ยง  1, 2, 3, 6 เดือน เป็นลบ

    แต่มีผล CBC หลังเสี่ยง 1 เดือน ที่ระบุว่า WBC สูง (13.0) และเม็ดเลือดขาวชนิด PMN สูง อยู่ที่ 81.3 และค่า LYMP ตกลงไปที่ 16.1

    อยากถามคุณหมอว่าถ้าเราติดเชื้อไวรัสอื่นๆ หรือ เชื้อแบคทีเรียอื่นๆ จะทำให้มีอาการคล้ายๆ ติดเชื้อ hiv ฉับพลัน ไหม ครับ

    dom123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณdom123

    การติดเชื้อไวรัส HIV ระยะเฉียบพลัน อาจมีอาการภายใน 1-6 สัปดาห์แรก เช่นไข้ต่ำๆ ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ มีผื่นขึ้นตามตัว อาการครั่นเนื้อครั่นตัวคล้ายเป็นหวัดได้ แต่เหล่านี้เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง อาจเป็นการติดเชื้อไวรัสใดๆของร่างกายก็ได้ ไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นการติดเชื้อใด

    การยืนยันการติดเชื้อไวรัส HIV จะต้องใช้การตรวจเลือด โดยถ้าตรวจที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงขึ้นไปแล้วนั้น น่าจะให้ผลที่แน่นอนได้

    ส่วนผลเลือดเม็ดเลือดขาวที่สูงกว่าปกตินั้นไม่ได้บ่งบอกอะไรชัดเจน และค่าที่สูงเพียงเล็กน้อย ไม่มีอาการอะไร ก็ไม่ได้บ่งบอกอะไรชัดเจนค่ะ ส่วนเปอร์เซ็นต์ของเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิดนั้นต้องดูจากค่ารวมของเม็ดเลือดขาวร่วมด้วย จากเปอร์เซ็นต์ที่กล่าวมาก็ยังสามารถเป็นเปอร์เซ็นต์ที่เจอในคนปกติได้