• รู้สึกว่าตาสู้แสงไม่ได้ ตอนกลางคืนเห็นเเสงสีรุ้งรอบดวงไฟ ใช่เกิดจากตาแห้งไหม

  •  moswaitter
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมเป็นตาเเพ้เเสง,เเละตอนกลางคืนเห็นเเสงสีรุ้งรอบดวงไฟ หมอบอกว่า ตาเเพ้เเสง เเละเห็นสีรุ้งรอบดวงไฟ เป็นอาการตาเเห้งหรือป่าวครับ ไปหมอหมามาบอกตาเเห้ง
    moswaitter  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ moswaitter

    อาการรู้สึกว่าตาสู้แสงไม่ได้ ตอนกลางคืนเห็นเเสงสีรุ้งรอบดวงไฟดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากภาวะตาแห้งได้เช่นกัน ส่วนสาเหตุอื่นๆเช่น การมีม่านตา กระจกตา เยื่อตา หรือตาขาวอักเสบ ภาวะกระจกตาเสียหาย หรือกระจกตาถลอก หรืออาจเป็นจากสาเหตุในสมองเช่น การได้รับบาดเจ็บที่สมองอย่างรุนแรง มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง ก้านสมองเสื่อม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น

    แต่สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของตาแห้ง ซึ่งถ้าแพทย์ซักประวัติและตรวจร่างกายแล้วนึกถึงภาวะนี้มากที่สุดก็น่าจะเป็นไปได้ การรักษาเบื้องต้นพยายามพักสายตา ไม่เพ่งมองอะไรนานๆ หากต้องเพ่งจริงๆ ให้พักมองไกลเป็นระยะๆ ใช้น้ำตาเทียมช่วยระหว่างวันได้ และสังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำตาไหลเยอะ ตาแดง การมองเห็นผิดปกติ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ