• นอนหลับตาปิดไม่สนิท เป็นมาหลายปีแล้ว แก้ไขเบื้องต้นได้อย่างไร

  •  Kukkiksiriwann1999
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เวลาหนูหลับแล้วตาปิดไม่สนิทค่ะ เห็นลูกตาดำ และบางครั้งลูกตากลิ้งไปมาด้วยค่ะ จากที่ถามคนใกล้ตัวหนูเป็นมาหลายปีแล้ว แต่เป็นไม่บ่อยค่ะ มาช่วง2ปีหลัง หนูรู้สึกแสบตาเวลาตื่นนอน ตามองไกลไม่ค่อยชัด เป็นบางครั้งบางคราวค่ะ หนูจะไปหาหมอแต่ช่วงนี้ติดโควิด หนูทราบทำอะไรได้บ้างคะ
    Kukkiksiriwann1999  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kukkiksiriwann1999

    อาการรู้สึกว่าหลับตาไม่สนิท ทำให้แสบตาเวลานอนดังกล่าวมานั้น อาจมีได้จากหลายสาเหตุเช่น เปลือกตาที่ผิดปกติซึ่งมักเป็นมาแต่กำเนิด โรคเส้นเลือดสมองตีบทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อที่ปิดตาเปลี่ยนไป หรือมีเส้นประสาทที่เป็นอัมพาตเฉพาะที่ใบหน้า โรคคอพอกตาโปน  กล้ามเนื้อเปลือกตาได้รับการบาดเจ็บ เปลือกตาอักเสบ แต่หากหลับตาข้างนอกได้สนิท แต่ยังรู้สึกว่ากล้ามเนื้อรอบดวงตาทำงานอยู่นั้นไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติ

    หากปิดตาไม่สนิทจริงๆและทำให้ตาแห้งมาก มองเห็นไม่ชัดเจนร่วมด้วย แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความผิดปกติของระบบประสาทที่มาเลี้ยงใบหน้าต่อไป

    ในเบื้องต้นอาจใช้น้ำตาเทียมช่วยบรรเทาอาการภาวะตาแห้ง ใช้ที่ครอบตาปิดตาเวลานอนเพื่อไม่ให้เกิดแผลที่ดวงตาและไม่ทำให้ตาแห้งมากขึ้นจากการสัมผัสลมภายนอก