• มองเห็นจุดใส เวลาอยู่ที่มีเเสงเเดด หรือท้องฟ้า ไปตรวจขยายม่านตาแล้ว ปกติดี เกิดจากโทรศัพท์มือถือไหม

  •  moswaitter
    สมาชิก
    มองเห็นจุดใส เวลาอยู่ที่ที่มีเเสงเเดด พื้นหลังสีขาวท้องฟ้า อาการมีเเค่นี้ครับ มองไม่เห็นฟ้าเเลบหรือเเฟรชเลย เมื่อวานไปตรวจขยายม่านตา เเล้วตรวจเส้นประสาทตา ตรวจเสร็จปกติดี เกิดจากโทรศัพท์มือถือใช้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ moswaitter,

                          อาการของภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม คือจะมองเห็นเป็นจุดดำหรือลูกน้ำหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ ลอยไปลอยมา อาการมักจะเด่นชัดเวลาที่มองไปที่พื้นผิวเรียบๆ เช่น ฝาผนังสีพื้น กระดาษเปล่าหรือท้องฟ้า ซึ่งสิ่งที่เห็นลอยไปมา คือ ส่วนของน้ำวุ้นตาที่ขุ่นเป็นจุด  เป็นก้อน  หรือเป็นเส้น หากเป็นมากขึ้น อาจเห็นเป็นแสงคล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูป ซึ่งเกิดจากวุ้นในลูกตาหดตัว ส่งผลให้เกิดแรงดึงรั้งที่ผิวของจอประสาทตา จึงเกิดคล้ายแสงแฟลชขึ้นมาได้

                      ดังนั้น หากอาการที่เป็นอยู่ มีเพียงแค่เห็นจุดใส เวลาที่อยู่กลางแดด ไม่ได้เห็นเป็นจุดดำลอยไปมา ก็ยังไม่น่ามีภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อมอยู่ นอกจากนี้ หากได้ไปพบจักษุแพทย์และได้ขยายม่านตาเพื่อตรวจแล้ว ไม่พบความผิดปกติอะไร ก็แสดงว่ายังไม่มีภาวะของน้ำวุ้นตาเสื่อมค่ะ

                      การดูแลตนเองเพื่อป้องกันการเกิดภาวะวุ้นตาเสื่อมและโรคตาอื่นๆ ได้แก่ การป้องกันการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจกระแทกต่อดวงตา การไม่เล่นกีฬาหรือกิจกรรมผาดโผนที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ไมาสะบัดศีรษะแรงๆ การแว่นตานิรภัยป้องกันในกรณีที่ต้องทำงานที่อาจมีความเสี่ยงต่อการถูกกระแทกดวงตา การป้องกันตนเองไม่ให้เป็นโรคเบาหวาน ไม่จ้องคอมพิวเตอร์และมือถือนานเกินไป ควรมีการพักสายตาเป็นระยะๆ หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไป หากต้องออกแดด ก็ควรสวมใส่แว่นตาป้องแสงแดด ส่วนเมื่อต้องทำงานหรืออ่านหนังสือ ก็ควรให้มีแสงสว่างเพียงพอ ทานอาหารที่มีวิตามินเอสูงและสารอาหารอื่นๆ ที่บำรุงสายตาเป็นประจำ เช่น แครอท ผักโขม ฟักทอง มะละกอ ผักบุ้ง ตำลึง ส้ม ผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสีม่วง ไข่แดง นม เป็นต้น