• ทำงานใช้สายตาเยอะ เวลาเจอแดดจะมองเห็นเป็นเส้น หรือจุดดำ อันตรายไหม

  •  00001
    สมาชิก
    ทำงานใช้สายตาเยอะ เวลาออกไปเจอแดดจะมองเห็นเป็นเส้นๆ บางทีเป็นจุดดำ อันตรายมากมั้ยคะ มีทางรักษามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 00001,

                         อาการที่มองเห็นเส้นๆ จุดดำๆ  น่าจะเป็นอาการของภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อมได้ค่ะ โดยอาการคือ จะมองเห็นเป็นจุดหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ลอยไปลอยมา เป็นครั้งคราว อาการจะชัดเวลาที่มองผนังสีขาว หรือมองท้องฟ้า หากเป็นมากขึ้น อาจเห็นเป็นแสงคล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูปได้

                          แต่หากเห็นจุดเป็นสีต่างๆ และอยู่ตรงบริเวณตำแหน่งเดิม ไม่ลอยไปลอยมา อาจไม่ใช่อาการของภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม แต่ก็จะมีการมองเห็นภาพผิดปกติร่วมด้วย เช่น ภาพบิดเบี้ยว มองเห็นเส้นตรงเป็นเส้นคลื่นหรือเส้นคด มองเส้นตรงเป็นเส้นขาด มองเห็นสีไม่ชัดหรือผิดเพี้ยนไป มองเห็นภาพมีขนาดผิดไป  นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีเลือดออกในน้ำวุ้นลูกตา หรือมีการอักเสบในลูกตาก็ได้

                          หากยังคงเห็นเส้นและจุดเกิดขึ้นมาบ่อยๆ แนะนำควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานที่ต้องใช้สายตามากไป เช่น การจ้องคอมพิวเตอร์และมือถือนานๆ และในการใช้คอมพิวเตอร์ หรืออ่านหนังสือ หรือทำงานอะไรก็ตม ควรมีแสงสว่างที่เพียงพอด้วย ควรงดการมองแสงที่จ้าเกินไป เช่น กลางแดด ซึ่งหากต้องออกแดด ก็ควรสวมใส่แว่นตากันแดด เป็นต้น