• พบก้อนใต้เปลือกตาราวๆ 8 เดือน - 1 ปี บริเวณหางตาขวา กดไม่เจ็บ ไม่แดงหรืออักเสบ ไม่เคืองตา อันตรายไหม

  •  nannnnnnn
    สมาชิก

    พบก้อนใต้เปลือกตาราวๆ8เดือน-1ปี  บริเวณหางตาขวา กดไม่เจ็บ ไม่แดงหรืออักเสบ ไม่เคืองตา ไม่เจ็บตา มองเห็นปกติในระดับคนสายตาสั้น  ก้อนไม่ได้อยู่ติดผิวหนัง  สังเกตยาก  แต่ตอนนี้รู้สึกเปลือกตาบวมขึ้นเล็กน้อย อาจมีการโตขึ้นนิดหน่อย   ต้องหลับตาคลำถึงจะรู้สึกถึงก้อน (ในท่าทางการลืมตาปกติจะจับไม่เจอค่ะ)ไม่สามารถบอกรูปร่างของก้อนได้ เพราะขอบฝั่งของก้อนอีกฝั่งอยู่ในเบ้าตา  ลักษณะไม่แข็งไม่นิ่ม ไม่แน่ใจว่ามีก้อนนี้มานานหรือยัง  เพราะปกติเป็นคนที่ชั้นตาด้านขวาหลบในมาตั้งนานแล้ว ทำให้เห็นเป็นตาชั้นเดียว คล้ายหนังตาตก

    ปกติเป็นคนตาแห้ง แสบตาง่าย ทั้งสองข้าง  สายตาสั้นข้างขวา600 ตาซ้าย 900

    และเป็นคนที่มีก้อนตามร่างกายมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว โดยพบที่ก้อนแข็งข้างแก้ม1ก้อนมาตั้งแต่เกิด กดไม่เจ็บ  ,ก้อนที่ใต้ไหปลาร้า ตรงไหปลาร้า 1ก้อน ไม่แข็ง เคลื่อนที่ได้ พบมา2ปี โตขึ้นเล็กน้อยจาก1cmเป็น 1.5cm กดไม่เจ็บ และก้อนใต้เปลือกตาบนดังกล่าวค่ะ

    สอบถามคุณหมอว่า เพื่อประกอบการตัดสินใจสำหรับการไปรพ.ในช่วงโควิดค่ะ

    ก้อนนี้อันตรายมั้ยคะ ,ก้อนนี้เกี่ยวกับต่อมน้ำตาหรือไม่ มีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมน้ำตามั้ยคะ เคยอ่านเจอว่าระยะการโตของมะเร็งนี้ค่อนข้างโตช้า และไม่มีอาการอื่นค่ะ และ ก้อนนี้สัมพันธ์กับก้อนอื่นๆในร่างกายมั้ยคะ

    ขอบคุณค่ะ

    nannnnnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nannnnnnn

    ก้อนใต้เปลือกตาบนอาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะตากุ้งยิง คือการอักเสบและติดเชื้อของต่อมไขมันที่เปลือกตาพบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะภูมิแพ้ที่ตา อาจมีตาบวม น้ำตาไหล คันตา เป็นการระคายเคืองจากสารเคมี เช่น เครื่องสำอาง น้ำหอม หรือเป็นระคายเคืองจากการโดนแมลงกัด สาเหตุอื่นๆเช่น การนอนดึก ร้องไห้ อุบัติเหตุโดนกระแทกที่เปลือกตาโดยตรง สาเหตุเรื่องเนื้องอกเป็นไปได้ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย

    หากเป็นมานาน กดไม่เจ็บอะไร ก้อนไม่ได้โตขึ้นไวนัก ก็อาจไม่ใช่กลุ่มเนื้อร้ายที่เป็นอันตรายรุนแรง สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากก้อนเริ่มปวด บวมมาก มีน้ำตาไหล มีหนองไหล มีตาแดง ปิดตาได้ไม่สนิท มองเห็นเปลี่ยนแปลง ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตา งดการใส่คอนแทคเลนส์ชั่วคราวหากใช้อยู่ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณตาชั่วคราว และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ สามารถประคบเย็นบริเวณเปลือกตาเพื่อลดบวมได้