• อายุครรภ์ 6 สัปดาห์ ไม่มีอาการคลื่นใส้ อาเจียน มีแต่อ่อนเพลีย ง่วงนอน หิวบ่อย ท้องอืด ปกติไหม

  •  Nattharika Grasaetape
    สมาชิก
    ท้อง2 อายุครรภ์6สัปดาห์แต่ไม่มีอาการคลื่นใส้ อาเจียน มีแต่อาการอ่อนเพลีย ง่วงนอน หิวบ่อย ท้องอืด อาการปกติดีไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattharika Grasaetape,

                        อาการของหญิงตั้งครรภ์ในแต่ละรายจะไม่เหมือนกันและจะเริ่มไม่พร้อมกัน สำหรับอาการเริ่มแรกสุดที่อาจพบได้คือ อาการเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังไข่ถูกปฏิสนธิประมาณ 6-12 วัน โดยพบได้ประมาณ 30% ของหญิงตั้งครรภ์

                        ส่วนอาการอื่นๆ ที่จะพบตามมาคือ อาการขาดประจำเดือน และตามด้วยอาการแพ้ท้อง โดยเริ่มพบได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 ของการตั้งครรภ์ และพบมากในช่วงสัปดาห์ที่ 6 อาการได้แก่ พะอืดพะอม คลื่นไส้อยากจะอาเจียน หรือมีอาเจียนร่วมด้วย อ่อนเพลีย วิงเวียนเหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร ซึ่งบางรายอาจมีเพียงบางอาการ บางรายอาจมีหลายอาการ บางรายอาจไม่มีอาการอะไรก็ได้ค่ะ ส่วนอาการอื่นๆ ของการตั้งครรภ์ในระยะเริ่มแรก ที่ไม่ใช่อาการแพ้ท้อง ได้แก่ อาการคัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น