• คุณย่า หลังผ่าตัด มีอาการเกร็ง จะมีโอกาสกลับมาหายเป็นปกติไหม

  •  ทีม ลั่นทม
    สมาชิก
    คุณย่าของผมเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะแล้วได้ไปผ่าตัดก้อนเนื้อในช่องปากก่อนผ่าตัดได้ไปตรวจหัวใจพบว่าเส้นเลือดหัวใจตีบขดหมอก็เลยสวนหัวใจผลออกมาว่าเลือดไหลผ่านตรงช่วงที่ขดตีบได้ 89 เปอร์เซ็นต์คุณหมอเลยบอกว่าผ่าตัดได้พอผ่าตัดเสร็จแล้วออกมาที่ห้องพักฟื้นอาการก็ปกติดีผ่านมา 2 วันคุณย่าบ่นว่าหายใจไม่ค่อยออกแน่นหน้าอกพอกลางคืนหัวใจคุณย่าหยุดเต้น 20 นาทีหมอก็ปั๊มขึ้นมาตอนเช้าหมอได้ให้ยากระตุ้นหัวใจ ยากันชัก ยาความดันแล้วต่อมาคุณหมอได้พาคุณย่าไปสแกนสมองตอนที่เอาคุณย่าขึ้นเตียงคุณย่าลืมตาขึ้นแล้วหมอก็พาไปสแกนสมองแล้วคุณหมอบอกว่าไม่มีเลือดออกในสมองอาการของคุณย่าตอนนี้ลืมตา มีอาการเจ็บเกร็งมือตอนที่หมอหย่อนสายอาหารเข้าทางจมูก ม่านตาดี ยกแขนยกขาได้ แล้วคุณป้าของผมก็ถามคุณย่าของผมว่าจำคุณป้าของผมได้ไหมถ้าจำได้ให้กระพริบตา คุณย่าก็กระพริบตา ผมอยากทราบว่าอาการของคุณย่าของผมดีขึ้นไหมแล้วมีโอกาสจะกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมแล้วเป็นปกติทุกอย่างไหม
    ทีม ลั่นทม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทีม ลั่นทม

    ในเหตุการ์ณ์ดังกล่าวมานั้น ตอนนี้ปัญหาหลักน่าจะอยู่ที่เรื่องหัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งอาจทำให้หัวใจทำงานไม่เป็นไปตามปกติ หรือมีภาวะหัวใจหยุดทำงานได้

    โดยการรักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้น หลักๆก็คือการควบคุมระดับการเต้นของหัวใจด้วยยาหรือเครื่องกระตุ้นหัวใจ อีกทั้งหาสาเหตุที่เป็นไปได้และรีบแก้ไขไปพร้อมกันด้วยเช่นเรื่องการติดเชื้อในร่างกาย ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจตีบ ไทรอยด์เป็นพิษ เลือดออกในสมอง สมองขาดเลือด เป็นต้น ซึ่งแพทย์จะตรวจหาสาเหตุทุกอย่างที่เป็นไปได้ค่ะ

    แนะนำทำตามคำแนะนำของแพทย์เจ้าของไข้ ส่วนร่างกายคนไข้จะฟื้นตัวได้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับความรุนแรงของโรคที่เป็นและสภาพร่างกายเดิม โดยการที่เริ่มตื่น รู้ตัว กะพริบตาได้ ก็แสดงว่าอาการดีขึ้นบ้าง แต่อย่างไรก็ตามยังบอกไม่ได้แน่ชัด ในภาวะวิกฤตดังกล่าวมา อาการเปลี่ยนได้ทุกวันค่ะ