• มีอาการฉุนเฉียวบ่อย บางครั้งก็รู้สึกหดหู่อยากฆ่าตัวตาย เกิดจากอะไร

  •  NA T Pop
    สมาชิก
    มีอาการฉุนเฉียวบ่อย บางครั้งก็รู้สึกหดหู่อยากฆ่าตัวตาย เป็นประมาณ5-10 นาทีก็จะหาย แต่ถ้ามีอะไรมากระทบจิตใจนิดหน่อย เหมือนเราจะหลุดอีก กลับไปเป็นอาการเดิมอีกครั้ง ช่วงนี้เป็นบ่อยมากครับ จะทำยังไงดีครับ
    NA T Pop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NA T Pop

    มีอาการฉุนเฉียวบ่อย บางครั้งก็รู้สึกหดหู่อยากฆ่าตัวตายดังกล่าวมา แต่กลับมาหายเป็นปกติได้นั้น อาจจะเกิดจากอารมณ์ชั่ววูบ ภาวะซึมเศร้าที่เป็นชั่วคราวนจากการเจอเหตุการณ์ต่างๆในชีวิตที่ทำให้ไม่สบายใจ ถ้าเป็นโรคซึมเศร้าส่วนใหญ่จะมีอาการต่อเนื่องติดต่อกัน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น จะหดหู่  ทำอะไรที่เคยชอบทำก็จะไม่ชอบ

    แต่ถ้ายังมีอาการเป็นบ่อยๆ ไม่สบายใจ รู้สึกว่าอาการรบกวนการใช้ชีวิตและสภาพจิตใจมาก อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการอย่างละเอียด และถ้ามีความผิดปกติใดๆจะได้เข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ คุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ ก่อนจะทำอะไรให้ตั้งสติ ไม่ใช้อารมณ์แก้ไขปัญหา